Lý do một số người bị muỗi đốt nhiều

24/05/2023 11:38

Mùi cơ thể của con người có thể thu hút muỗi từ khoảng cách xa 100m.

Trong khi một số người luôn bị muỗi đốt, những người khác lại không hề gặp phiền phức với con côn trùng này. Các nhà khoa học hiện đã giải đáp được lý do người này thu hút muỗi còn người khác lại không.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology, cơ thể có mùi sẽ biến bạn thành thỏi nam châm hút muỗi. Những con côn trùng nhỏ có khả năng ngửi thấy mùi của con người ở cách xa 100m.

Dữ liệu phân tích dựa trên loài muỗi sốt rét châu Phi, Anopheles gambiae, được thả trong khu vực ngoài trời có diện tích bằng sân trượt băng ở Zambia. Tiến sĩ Diego Giraldo cho biết: "Đây là hệ thống lớn nhất trên thế giới đánh giá sở thích mùi của loài muỗi”.

Nhóm tác giả từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã thả 200 con muỗi đói mỗi đêm để quan sát tần suất chúng đáp xuống các miếng đệm làm nóng đến 35 độ C, mô phỏng da người, được đặt cách đều nhau. Mùi cơ thể tỏ ra là mồi nhử hấp dẫn hơn CO2, vốn là dấu hiệu có khả năng thu hút muỗi.

Tuy nhiên, các thử nghiệm tiếp theo cho thấy đàn 200 con muỗi cũng rất kén ăn.

Tiến sĩ Conor McMeniman thông tin: "Những con muỗi săn mồi trong vài giờ trước và sau nửa đêm. Chúng lần theo mùi con người và thường đốt từ 22h đến 2h sáng. Chúng tôi muốn đánh giá sở thích khứu giác của muỗi trong thời kỳ hoạt động cao điểm khi chúng ra ngoài và hoạt động, đồng thời đánh giá mùi từ con người đang ngủ trong khoảng thời gian đó”.

Các nhà khoa học đã xác định được 40 chất hóa học do con người tỏa ra ở các mức độ khác nhau.

Tiến sĩ Stephanie Rankin-Turner nói: "Chúng tôi chưa biết chính xác yếu tố nào của dịch tiết từ da, chất chuyển hóa của vi sinh vật hoặc khí thải, gây ra điều này. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra điều đó trong những năm tới".

Theo Express, những người thu hút muỗi thải ra nhiều axit cacboxylic do vi khuẩn trên da tạo ra.

Trong khi đó, một tình nguyện viên có mùi khác lạ lại thu hút rất ít muỗi. Người này đã thải ra lượng eucalyptol gấp ba lần. Đó là một hợp chất thực vật có trong dầu, thảo mộc và gia vị. Nồng độ chất này tăng cao có thể liên quan đến chế độ ăn uống nhưng nhóm tác giả chưa đưa ra kết luận chắc chắn.

Họ hy vọng rằng nghiên cứu trên sẽ dẫn đến sự phát triển của thuốc đuổi muỗi hiệu quả hơn.

 • 4 dấu hiệu suy thận và 7 cách giữ cho thận khỏe mạnh
  Thận là cơ quan trao đổi chất quan trọng. Thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải và thuốc khỏi cơ thể, cân bằng thủy dịch trong cơ thể, tiết ra các hormone điều chỉnh huyết áp, và kiểm soát sản xuất hồng cầu. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 37 triệu người Mỹ trưởng thành bị bệnh thận kinh niên (CKD).
 • Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
  Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi lâm bồn.
 • Tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết
  Không chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng chữa bệnh từ lá ổi ít người biết.
 • Phản ánh sai phạm y tế qua app ‘Y tế trực tuyến’
  Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.40.11.55 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở có thông tin, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.
 • Vi rút Nipah lây lan tại Ấn Độ, TP.HCM chủ động giám sát người về từ vùng dịch
  Vi rút Nipah (NiV) là một loại vi rút lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người. Vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ. Bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam, tuy nhiên ngành y tế tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do một số người bị muỗi đốt nhiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO