Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe

Thế Hưng| 18/01/2023 16:03

Theo lãnh đạo bến xe Nước Ngầm, dự kiến những ngày cao điểm bến đón khoảng 10.000 lượt khách và có khoảng 300 lượt xe xuất bến.

Khác với những năm trước, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Vì thế, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng mạnh dịp Tết nguyên đán. Để phục vụ nhu cầu của người dân, các bến xe trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều phương án dự phòng.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc bến xe Nước Ngầm Trịnh Hoài Lam cho biết: "Bến xe đã đánh giá thực tế nhu cầu đi lại của người dân và xây dựng kế hoạch cũng như bố trí nhân lực và phương tiện đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Mỗi ngày bến sẽ dự phòng 100 lượt xe chủ yếu di chuyển đến các tuyến Nghệ An và Hà Tĩnh".

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 1

Người dân xếp hàng mua vé.

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 2

Người dân mang đồ về quê.

Đặc biệt, theo ông Trịnh Hoài Lam, dự kiến những ngày cao điểm bến đón khoảng 10.000 lượt khách và có khoảng 300 xe xuất bến. Hành khách năm nay có xu hướng đặt vé từ sớm, đến giờ là di chuyển tới bến xe nên không xảy ra tình trạng chờ đợi, ùn ứ tại bến.

Năm nay, bến xe Giáp Bát cũng phải chuẩn bị sẵn phương án dự phòng. Theo Giám đốc bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng: "Bến xe Giáp Bát dự kiến đón khoảng 6.000 khách mỗi ngày. Chúng tôi sử dụng hơn 10 xe tăng cường.

Năm nay, bến xe đảm bảo tốt, đầy đủ phương tiện cho người dân về quê ăn Tết. Trong trường hợp hành khách tăng đột biến, chúng tôi đã có những phương án cụ thể để giải tỏa người dân đảm bảo an toàn và thuận lợi".

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 3

Người dân chờ xe về quê.

Bên cạnh việc đảm bảo đủ phương tiện cho người dân đi lại, ông Tùng cho hay, bến xe Giáp Bát cũng tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu 100% phương tiện xuất bến phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Lượng hành khách năm nay tăng gấp 5 lần so với năm trước. Dịp Tết nguyên đán năm 2022, bến xe Giáp Bát chỉ đón khoảng 2.000 khách. Nhân viên bến xe hoạt động theo lượng xe vào bến. Cụ thể, 20% số xe hoạt động sẽ có 20% nhân viên được đi làm. Số lượng xe tăng lên 30% sẽ có 30% nhân viên làm việc. Bến xe không có nguồn thu khác nên 50% số nhân viên phải tạm nghỉ không lương. Lãnh đạo bến xe cũng phải thay nhau nghỉ. Mỗi người làm việc 2 tuần sẽ nghỉ 1 tuần.

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 4

Dịp Tết nguyên đán năm nay, lượng khách tăng gấp 5 lần so với năm trước.

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 5

Nhiều bến xe phải có phương án dự phòng Tết.

Thậm chí, nhân viên bến xe giáp bát phải làm thêm một số công việc khác để cải thiện thu nhập như chạy xe ôm công nghệ, bán hàng online…

Bến xe Mỹ Đình huy động 100% cán bộ, người lao động của bến ứng trực trong những ngày cao điểm, đảm bảo người dân lên xe, về quê được thuận lợi nhất.

Hai năm trước ảnh hưởng bởi dịch, anh Tuân (chủ xe Hà Nội - Nam Định) chờ 1-2 tiếng đồng hồ cũng chỉ có vài khách lên xe. Thế nhưng năm nay, người dân đã về quê từ rất sớm. Xe khách của anh kín chỗ chỉ sau 30 phút vào bến.

Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe - 6

Các bến xe tấp nập chiều cuối năm.

Dịp Tết năm nay, Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng chuẩn bị phương án tăng cường. Cụ thể, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Phạm Mạnh Hùng thông tin, theo kế hoạch của công ty, dự kiến lượng hành khách chủ yếu đến bến xe trong 3 đợt: Đợt cao điểm trước lễ ông Công ông Táo từ ngày 20 - 23 tháng chạp (tức ngày 11 - 14/1); đợt cao điểm trước Tết từ ngày 26 - 29 tháng chạp (từ ngày 17/1 - 20/1); đợt cao điểm sau Tết từ ngày mồng 3 - 5 Tết (tức ngày 26/1 - 29/1 Dương lịch).

"Tại Bến xe Giáp Bát dự báo sẽ tăng khoảng 200% - 300% tương đương với 12 nghìn lượt hành khách - 18 nghìn lượt hành khách; lượt xe dự kiến khoảng 950 lượt xe/ ngày. Bến xe Mỹ Đình cũng với số lượng từ 12 nghìn hành khách - 18 nghìn lượt hành khách trong ngày cao điểm, xe dự kiến 900 lượt xe/ ngày", ông Hùng cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán 2023, Hà Nội đã cấp 500 tem cho phương tiện vận tải hành khách tăng cường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cáo về việc số lượng xe bị ảnh hưởng bởi khó khăn khi đi đăng kiểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lượng khách về quê ăn tết tăng gấp 5 lần so với năm ngoái tại bến xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO