Lọt đề thi tốt nghiệp: Đình chỉ 2 thí sinh, 6 cán bộ dừng nhiệm vụ coi thi

29/06/2023 17:40

Cả nước phát hiện 40 em mang điện thoại vào phòng thi, trong đó 2 em chụp đề gửi ra ngoài bị đình chỉ, 6 cán bộ liên quan dừng nhiệm vụ coi thi.

Chiều 29/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết,cả nước có 1.012.060 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 với 63 hội đồng thi, gồm 2.272 điểm thi và 43.032 phòng thi.

Bộ GD&ĐT thành lập 5 đoàn làm việc tại các địa phương, đại diện vùng, miền và cũng lập 10 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 tỉnh.

Công tác phòng chống gian lận công nghệ cao được quán triệt tại Chỉ thị của Thủ tướng, các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và là một trong những nội dung trọng tâm được tập huấn từ trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế sử dụng điện thoại trong phòng thi. Một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình quy định khi coi thi.

"Hai thí sinh tại Cao Bằng và Yên Bái sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi gửi cho người thân nhờ giải đề thi. Hình ảnh sau đó bị lan truyền trên mạng xã hội", ông Chương nói.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ xác minh làm rõ và đình chỉ 2 thí sinh trên. Cục An ninh chính trị nội bộ đang tiếp tục làm rõ những vấn đề khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Ông cũng khẳng định, hai sự việc trên không ảnh hưởng đến kết quả tổ chức kỳ thi.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT phát biểu chiều 29/6.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT phát biểu chiều 29/6.

Hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, cả nước có 41 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi (Ngữ văn 12 thí sinh, Toán 4, Khoa học tự nhiên 11, Khoa học xã hội 11, Ngoại ngữ 3 em). Trong các thí sinh bị đình chỉ, 1 em mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 40 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các địa phương cũng cho 6 cán bộ dừng thực hiện nhiệm vụ trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Nhìn chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Công tác chuẩn bị tổ chức thi được thực hiện chủ động, khẩn trương, kỹ lưỡng, chu đáo, toàn diện. Việc tổ chức coi thi tại tất cả các điểm thi bảo đảm nghiêm túc, đúng kế hoạch.

Đề thi năm nay cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi/môn thi nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng có sự phân hóa phù hợp đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Ban Chỉ đạo thi các cấp đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức coi thi. Các hành vi vi phạm quy chế của thí sinh đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của quy chế thi, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi.

Hà Cường

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lọt đề thi tốt nghiệp: Đình chỉ 2 thí sinh, 6 cán bộ dừng nhiệm vụ coi thi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO