'Lỗi hệ thống' tuyển sinh, thí sinh bất ngờ thanh toán thành công trước hạn

02/08/2023 07:49

Nhiều thí sinh bất ngờ thanh toán thành công lệ phí xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo dù chưa đến hạn.

Tối 1/8, em Nguyễn Thế Sơn (Thanh Hóa) truy cập vào hệ thống tuyển sinh 2023 và thanh toán thử lệ phí xét tuyển. Nam sinh bất ngờ sau loạt thao tác xác nhận, chuyển tiền... thì hệ thống tuyển sinh gửi thông báo giao dịch thành công, ghi nhận hoàn thành thủ tục.

"Ban đầu, khi đăng nhập vào hệ thống, thao tác hơi khó khăn do lỗi OTP gửi về điện thoại. Đến lần thứ hai thao tác, em thanh toán thành công vào khoảng 20h20. Một số bạn bè của em cũng thanh toán được", Thế Sơn nói và cho biết em đăng ký xét tuyển 10 nguyện vọng vào đại học năm nay, chủ yếu vào các trường tự nhiên, kỹ thuật về ngành Công nghệ thông tin.

'Lỗi hệ thống' tuyển sinh, thí sinh bất ngờ thanh toán thành công trước hạn - 1

'Lỗi hệ thống' tuyển sinh, thí sinh bất ngờ thanh toán thành công trước hạn - 2

Thông báo nộp lệ phí xét tuyển thành công của thí sinh dù chưa đến lịch thanh toán.

Tương tự, em Nguyễn Cẩm Nhung (Nghệ An) cũng bất ngờ thanh toán thành công số tiền 380.000 đồng trên tổng số 19 nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Nữ sinh cho biết, theo lịch, ngày mai mới đến quãng thời gian các thí sinh ở Nghệ An đăng nhập vào hệ thống tuyển sinh của Bộ để nộp lệ phí.

"Dù hệ thống thông báo thanh toán thành công nhưng em cũng hơi hoang mang không biết các nguyện vọng đã được chấp thuận hết hay mới chỉ là thủ nghiệm hệ thống", Nhung chia sẻ. Ngày mai đến lịch theo phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhung vẫn sẽ tiếp tục vào hệ thống để kiểm tra cho chắc chắn.

Theo lịch phân chia của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh 63 tỉnh thành phố nộp lệ phí xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến, chia thành 6 đợt, tùy từng tỉnh, thành. Trong đó, các thí sinh khu vực Thanh Hoá, Nghệ An sẽ thực hiện thao tác thanh toán lệ phí nguyện vọng xét tuyển vào ngày 2 và 3/8 tới.

Lịch nộp lệ phí xét tuyển đại học 2023.

Lịch nộp lệ phí xét tuyển đại học 2023.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nắm được phản ánh từ thí sinh, phụ huynh và sẽ sớm khắc phục.

"Các thí sinh nên đăng ký theo đúng lịch đã quy định của Bộ GD&ĐT để tránh tắc nghẽn hệ thống, ảnh hưởng, làm mất quyền lợi của các thí sinh khác", vị đại diện này chia sẻ thêm.

Theo kế hoạch, thí sinh phải hoàn thành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung trước 17h ngày 30/7. Từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, các em nộp lệ phí đăng ký xét tuyển.

Sau khi thí sinh hoàn thành đăng ký và nộp lệ phí xét tuyển, từ ngày 12/8 đến 20/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bắt đầu quy trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng, qua đó xác định nguyện vọng cao nhất thí sinh trúng tuyển.

Điểm chuẩn xét tuyển vào đại học năm nay được công bố trước 17h ngày 22/8.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 29/7, tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển là hơn 640.000 em, với tổng số 3,2 triệu nguyện vọng. So với số thí sinh dự thi năm nay, tỷ lệ thí sinh đã nhập nguyện vọng xét tuyển đạt khoảng 64%.

Năm ngoái, khi kết thúc đợt nhập đăng ký xét tuyển, tỷ lệ thí sinh nhập nguyện vọng là 62,23%. Năm nay, tuy chưa kết thúc thời gian đăng ký và điều chỉnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tỷ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đã cao hơn năm ngoái.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Lỗi hệ thống' tuyển sinh, thí sinh bất ngờ thanh toán thành công trước hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO