Loay hoay 'trả đất' cho 130 hộ dân ở Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm

Thế Kha| 12/04/2023 12:19
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

130 hộ dân ở phường Tây Tựu và Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) rất sốt ruột khi các cơ quan vẫn loay hoay, chậm trễ trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho họ.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại ô quy hoạch DV07, DV10 (tổng diện tích gần 18.000m2) thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đây là khu đất mà UBND quận Bắc Từ Liêm đề xuất Hà Nội cho phép sử dụng để giao đất dịch vụ bổ sung cho bị thu hồi trên 130% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện Dự án đề-pô đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Trước đó, UBND TP Hà Nội và giao UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát quỹ đất dịch vụ và tổ chức điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Loay hoay trả đất cho 130 hộ dân ở Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm - 1

Theo tính toán của UBND quận Bắc Từ Liêm, quỹ đất dịch vụ cần có để đáp ứng nhu cầu giao đất dịch vụ cho 130 hộ dân khoảng 10.400m2 đất ở (80m2/ô đất).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm phải làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để rà soát, thống nhất việc sử dụng vị trí 2 ô đất DV07, DV10 nói trên phù hợp với quy định, báo cáo UBND TP Hà Nội chấp thuận làm căn cứ lập dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư.

Quận Bắc Từ Liêm cũng cần rà soát việc sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách quận hay thành phố theo đúng nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương, đề xuất quy trình thực hiện đầu tư theo quy định của Luật Ngân sách, Luật Đầu tư công, Nghị quyết 22/2022 của HĐND TP Hà Nội và các quy định có liên quan.

Thông tin với PV Dân trí, đại diện cho các hộ dân khiếu kiện suốt 16 năm qua - ông Nguyễn Khắc Kiên (phường Tây Tựu) phản ánh, 130 hộ dân ở phường Tây Tựu và Minh Khai rất sốt ruột khi các cơ quan vẫn loay hoay, chậm trễ trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho họ.

"Không rõ bao giờ việc này mới được giải quyết dứt điểm, chứ chúng tôi cũng mệt mỏi lắm rồi", ông Kiên than thở.

Loay hoay trả đất cho 130 hộ dân ở Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm - 2

Dự án đề-pô tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội nằm ở phường Tây Tựu, Minh Khai (Ảnh: Tố Linh).

Năm 2009, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm).

Chủ đầu tư dự án là Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro; vốn vay ODA, ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương.

Dự án được thực hiện theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thống nhất giữa TP Hà Nội và ADB; quá trình thực hiện có xem xét vận dụng một số chính sách đặc thù của Hà Nội theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất (cao hơn mức quy định trong khung chính sách).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loay hoay 'trả đất' cho 130 hộ dân ở Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO