Loạt sedan nhận điểm kém về độ an toàn hàng ghế sau

Trần Đình| 19/08/2023 16:23

Mới đây, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ báo cáo những mẫu sedan hạng D như Kia K5 hay Hyundai Sonata có hàng ghế sau chưa đủ độ an toàn.

Qua thử nghiệm, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) cho biết những mẫu sedan cỡ D của Kia, Volkswagen và Hyundai đều đạt điểm “Kém” (mức điểm thấp nhất) trong bài kiểm tra an toàn cho hàng ghế sau. Cuộc thử nghiệm này áp dụng đối với 7 sedan hạng trung đời 2023.

Điểm số sau khi đánh giá sẽ được chia làm 4 cấp, bao gồm Good (Tốt), Acceptable (Chấp nhận được), Marginal (Dưới trung bình) và Poor (Kém). Theo kết quả ghi nhận được, có ba mẫu xe đạt điểm kém trong bài kiểm tra an toàn cho hàng ghế sau. Chúng bao gồm Kia K5 2023, Volkswagen Jetta 2023 và Hyundai Sonata 2023.

Loạt sedan nhận điểm kém về độ an toàn hàng ghế sau ảnh 1
Kết quả kiểm tra của 7 mẫu sedan hạng D do IIHS cung cấp.

Trong thử nghiệm, IIHS đặt một hình nộm có kích thước tương đương một phụ nữ với dáng người nhỏ (hoặc một đứa trẻ 12 tuổi) ở ghế sau. Các phép đo từ những hình nộm này cho thấy cả ba phương tiện kể trên khi gặp va chạm, người ngồi sau nhiều khả năng bị thương ở đầu, cổ và ngực, cũng như áp lực từ dây an toàn quá mức cho phép.

Đối với Volkswagen Jetta 2023 Jetta, đầu của hình nộm phía sau cũng quá gần với lưng ghế trước. Trong khi đó, ở K5 và Sonata, dây đai vai di chuyển khỏi vai của hình nộm về phía cổ.

Đáng chú ý, Honda Accord 2023 là mẫu xe duy nhất nhận được đánh giá tốt, không có nguy cơ chấn thương cao. Đồng thời, Subaru Outback 2023 được đánh giá ở mức chấp nhận được về độ an toàn cho hành khách phía sau, còn Nissan Altima 2023 và Toyota Camry 2023 chỉ ở mức dưới trung bình.

David Harkey, Chủ tịch IIHS lưu ý hầu hết các hình nộm trong các phương tiện được thử nghiệm đều rơi vào trạng thái "chấn thương ngầm" (submarining). Đó là khi dây an toàn vòng quanh eo di chuyển lên vùng bụng, làm tăng nguy cơ nội thương. Accord và Jetta là những phương tiện duy nhất mà hình nộm không ở trạng thái “chấn thương ngầm”.

Trước đây, IIHS cũng đã thử nghiệm độ an toàn của hàng ghế sau đối với ô tô cỡ nhỏ và xe bán tải cỡ trung. Thông qua những cuộc thử nghiệm, họ cũng phát hiện nhiều mẫu xe thiếu an toàn ở khu vực này.

Tất cả bảy mẫu xe tham gia thử nghiệm đều bảo vệ tốt người ngồi ghế trước. Do đó, IIHS phát hiện ra sự mất cân bằng giữa các tính năng an toàn giữa ghế trước và ghế sau. Tuy nhiên, ghế sau vẫn là vị trí an toàn nhất dành cho trẻ nhỏ.

Loạt sedan nhận điểm kém về độ an toàn hàng ghế sau ảnh 2
Các mẫu xe đời mới có điểm yếu là chưa đồng đều về khả năng bảo vệ hành khách phía trước và sau.

Theo Carscoops

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loạt sedan nhận điểm kém về độ an toàn hàng ghế sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO