Limousine bọc thép chuyên tháp tùng ông Tập Cận Bình công du nước ngoài

07/12/2023 19:39

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thường di chuyển trên siêu xe nội địa Hồng Kỳ N701 trong các chuyến công du nước ngoài.

Limousine bọc thép chuyên tháp tùng ông Tập Cận Bình công du nước ngoài - 1

Xe Hồng Kỳ N701 xuất hiện trên đường phố Moscow trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga vào tháng 3 (Ảnh: Sputnik).

Giống như một số lãnh đạo thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đi công tác nước ngoài thường được chuyên chở bằng siêu xe bọc thép chống đạn. Ông Tập thường sử dụng một mẫu xe rất hiếm gặp: Hồng Kỳ N701. Đây là loại xe siêu sang do Trung Quốc sản xuất chuyên dành cho các quan chức cấp cao.

N701 đã được trình làng ở Trung Quốc từ tháng 7/2022 trong chuyến thăm của ông Tập tới Hong Kong. Tuy nhiên, có rất ít thông tin chính thức được công bố về dòng xe này. N701 dài hơn 5,5m, rộng 2m và có thiết kế sang trọng.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng N701 được trang bị động cơ nội địa V8 hoặc V12 và có lớp giáp bảo vệ cũng như cửa kính chịu lực để chống đạn. Phần lốp xe cũng có khả năng chống đạn để ngăn chặn các mối đe dọa. Theo Indian Express, Hồng Kỳ N701 có thể đạt được tốc độ ấn tượng, vào khoảng 200km/h.

Daily Mail cho hay siêu xe N701 có thể chịu được tác động từ những quả bom nhỏ và có hệ thống bảo vệ các nhân vật VIP ngồi bên trong trước mối đe dọa từ các cuộc tấn công hóa, sinh học. Theo Today Online, N701 dường như nặng 3,1 tấn.

Trước đó, ông Tập Cận Bình từng sử dụng qua các mẫu xe đời trước của N701 như Hồng Kỳ L5, L9 và N501.

Về thiết kế, N701 nổi bật so với các mẫu Hồng Kỳ khác. Mặt trước nổi bật với lưới tản nhiệt gồm các thanh thẳng đứng và viền mạ crôm bao quanh. Trên mui xe có một huy hiệu cờ đỏ lớn, giống với cái tên Hồng Kỳ của xe.

Limousine bọc thép chuyên tháp tùng ông Tập Cận Bình công du nước ngoài - 2

N701 là mẫu xe hiếm vì Trung Quốc không sản xuất mẫu này để bán rộng rãi mà chỉ để phục vụ các quan chức cao cấp (Ảnh: Sputnik).

Theo trang CarNewsChina, Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ sản xuất 50 chiếc N701 trong 10 năm tới. Mẫu xe này cũng không dành cho mục đích thương mại, mà được sản xuất để chuyên chở các quan chức cao cấp như chủ tịch nước, các bộ trưởng, ủy viên bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì vậy, N701 là một mẫu xe tương đối hiếm.

Thương hiệu Hồng Kỳ thuộc về First Auto Works, một doanh nghiệp lớn của Trung Quốc sản xuất hàng triệu ô tô, xe tải, xe buýt và các phương tiện cá nhân và thương mại khác mỗi năm. Hồng Kỳ thành lập năm 1950 và cũng là thương hiệu xe sedan có tuổi đời lâu đời nhất ở Trung Quốc.

Chiếc Hồng Kỳ N701 đã là phương tiện di chuyển của ông Tập trong các chuyến thăm tới Nga, Mỹ trong năm nay.

Khi ông Tập tới Mỹ hồi tháng 11, Tổng thống Joe Biden đã quan sát siêu xe này vào thời điểm hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Một đoạn video ghi lại cuộc trao đổi của hai ông cho thấy ông Biden nói rằng: "Một chiếc xe rất đẹp. Chiếc xe này giống như chiếc Cadillac của chúng tôi", ám chỉ siêu xe "Quái thú" chuyên chở các tổng thống Mỹ.

biden-tapcanbinh

Ông Tập bắt tay ông Biden cạnh siêu xe Hồng Kỳ trong chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi tháng 11 tham gia hội nghị APEC (Ảnh: NYTimes).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Limousine bọc thép chuyên tháp tùng ông Tập Cận Bình công du nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO