Liên Hợp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ hàng năm

Ngọc Ánh (T/H)| 06/02/2024 22:00

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ.

Đại hội đồng thông qua nghị quyết ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán, mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi Tết âm lịch là dịp lễ lớn, quan trọng nhất trong năm.

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ Liên Hiệp Quốc, được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22-12-2023 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp
Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên Hiệp Quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trước đó, ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ gồm Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore,  Thailand và Việt Nam đã gửi thư chung đề nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ để thể hiện cam kết của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đối với tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của dịp lễ quan trọng này

Ý nghĩa của Tết cổ truyền Việt Nam

Theo quy định, cán bộ nhân viên của LHQ có 10 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 22-12 đã đưa Tết Nguyên đán trở thành một trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2024.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên Hợp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ hàng năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO