Lễ thượng cờ và kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ASEAN tại New Zealand

Chu An| 15/08/2023 15:10

Đại diện Bộ ngoại giao New Zealand đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Ủy ban ASEAN tại Wellington, góp phần quảng bá hình ảnh ASEAN và gia tăng hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm.
Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm.

Ngày 15/8, Ủy ban ASEAN tại Wellington (ACW) đã tổ chức Lễ thượng cờ và kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là hoạt động hàng năm của ACW, bao gồm Đại sứ các nước thành viên ASEAN có đại diện tại thủ đô của New Zealand là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Timor Lester với tư cách quan sát viên.

Tham dự sự kiện, ngoài các Đại sứ, cán bộ ngoại giao các nước ASEAN có Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, lãnh đạo vụ khu vực và tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao, đại điện một số Bộ/ngành Đại sứ các nước đối tác của ASEAN như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia, Liên minh châu Âu và một số thành viên của ngoại giao đoàn tại thủ đô Wellington.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Philippines tại New Zealand, Chủ tịch luân phiên ACW Kira Christianne D.Azucena điểm lại bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand trong thời gian qua, đánh giá cao kết quả đạt được trong triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

Quan hệ kinh tế, thương mại hai bên có bước phát triển tích cực trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của New Zealand (sau Trung Quốc, Australia và Mỹ), trong đó New Zealand xuất khẩu hàng hóa trị giá trên 7 tỷ USD sang thị trường các nước ASEAN.

New Zealand cũng dành khoản tài trợ trị giá 1,3 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2025 hỗ trợ ASEAN thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu. New Zealand cũng là đối tác tin cậy và có đóng góp tích cực trong các diễn đàn do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như ARF, EAS và là cầu nối cho quan hệ hợp tác của ASEAN với cộng đồng các quốc đảo tại Nam Thái Bình Dương (PIF).

Tổng Vụ trưởng khu vực châu Á Georgina Roberts, đại điện Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand phát biểu.
Tổng Vụ trưởng khu vực châu Á Georgina Roberts, đại điện Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand phát biểu.

Tổng Vụ trưởng khu vực châu Á Georgina Roberts, đại điện Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò trung tâm và những đóng góp của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

New Zealand vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược giữa New Zealand và ASEAN có những bước phát triển hiệu quả và thiết thực trong thời gian vừa qua. Sự tham gia của New Zealand, với vai trò là nước quan hệ đối tác của ASEAN đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tăng cường giao lưu nhân dân.

New Zealand cam kết tiếp tục tham gia tích cực vào các cơ chế đối thoại, hợp tác do ASEAN khởi xướng nhằm góp phần củng cố hòa bình, ổn định trong khu vực. Đại diện Bộ Ngoại giao New Zealand cũng đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Ủy ban ASEAN tại Wellington, góp phần quảng bá hình ảnh ASEAN và gia tăng hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Nhân dịp này, khách mời cũng thưởng thức một số chươn trình văn nghệ truyền thống của các nước thành viên và có trải nghiệm về văn hóa ẩm thực đặc sắc của các quốc gia Đông Nam Á.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ thượng cờ và kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ASEAN tại New Zealand
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO