Lễ hội thi thả diều 'ngàn năm tuổi' ở làng Bá Dương Nội mở rộng quy mô

Hương Hồ| 29/04/2023 17:34
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội năm 2023 được tổ chức với quy mô mở rộng, có sự tham gia của 20 câu lạc bộ diều đến từ 5 tỉnh, thành phía Bắc.

Ngày 28/4, UBND xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) chính thức công bố Lễ hội thi thả diều truyền thống năm 2023. Lễ hội gắn với cuộc thi thả diều truyền thống nghìn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội đang hướng đến mục tiêu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 4/5 (tức từ ngày 9 đến hết ngày 15/3 âm lịch) tại làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ban Tổ chức cho biết Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội năm 2023 được mở rộng hơn so với năm ngoái. Dự kiến, sẽ có sự tham gia của 20 câu lạc bộ diều ở 5 tỉnh thành phía Bắc.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Con đường diều sáo với chủ đề "Hành trình - Kết nối", diễu hành quảng bá hội diều, thi thả diều thiếu nhi, hội thi thả diều truyền thống mở rộng...

Lễ hội thi thả diều ngàn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội mở rộng quy mô - 1

Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội là sự kiện thường niên của địa phương (Ảnh: Tư liệu).

Ông Phạm Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hà - cho biết Lễ hội truyền thống thi thả diều làng Bá Dương Nội gắn liền với truyền thuyết về ngôi miếu thờ thần Châu Thổ được xây dựng trước thế kỷ thứ X, tổ chức vào dịp rằm tháng 3 âm lịch hằng năm.

"Duy nhất ở làng Bá Dương Nội mới có hội thi thả diều truyền thống gắn với ngôi miếu thờ thần linh. Trong ngày hội có thi diều sáo, có nghi thức tế lễ thần linh Châu Thổ, các chủ diều, các nghệ nhân mang diều về trước miếu để làm lễ trình diều. Tổ trọng tài của làng kiểm tra, đủ điều kiện mới được đánh số và niêm phong diều và sáo. Với những giá trị văn hóa độc đáo, sự phát triển về du lịch của huyện Đan Phượng nói riêng và Thủ đô nói chung, rất kỳ vọng đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách", ông Chiến cho hay.

Lễ hội thi thả diều ngàn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội mở rộng quy mô - 2

Người dân làng Bá Dương Nội chuẩn bị diều cho mùa lễ hội 2023 (Ảnh: Viết Thịnh).

Về quy chế chấm giải Hội thi thả diều, Ban Tổ chức cho biết sẽ có 4 tiêu chí: Diều phải có sải cánh tối thiểu 2,2m, không hạn chế tối đa. Diều mang từ 3 sáo trở lên nhưng sáo bé nhất phải có đường kính từ 3cm trở lên. Sáo càng to và diều mang nhiều sáo hơn thì được điểm cộng. Cuối cùng là độ đứng của diều, khi diều lên phải đứng yên.

"Về tiêu chí độ cao rất khó quan sát. Tuy nhiên, làng đã trang bị ống nhòm có tầm nhìn 3km", ông Chiến cho biết thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, bày tỏ tin tưởng, với vai trò và truyền thống lịch sử của làng Bá Dương Nội đã tổ chức hội thi thả diều từ hàng ngàn năm nay, sẽ mang lại giá trị tinh thần cho đời sống văn hóa của nhân dân trong làng nói chung và nhân dân xã Hồng Hà nói riêng.

Cánh diều sáo làng Bá Dương Nội là cái nôi của cánh diều sáo Việt Nam, từng tham gia Festival diều quốc tế được tổ chức tại Vũng Tàu và Sân vận động quốc gia Mỹ Đình nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Diều của làng cũng từng tham gia Festival thả diều quốc tế được tổ tại các nước như: Thái Lan (2010, 2014), Trung Quốc (2012), Pháp (2012), Malaysia (2014)...

Những cánh diều sáo truyền thống làng Bá Dương Nội được bạn bè quốc tế đánh giá cao về tính độc đáo, đậm bản sắc dân tộc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội thi thả diều 'ngàn năm tuổi' ở làng Bá Dương Nội mở rộng quy mô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO