Lễ hội Nghinh Ông kết nối quảng bá du lịch biển đảo Kiên Giang

Lê Huy Hải (TTXVN)| 28/11/2023 09:39

Tối 27/11, tại xã Lại Sơn (còn gọi Hòn Sơn), huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang khai mạc Lễ hội Nghinh Ông 2023 gắn kết nối với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm quảng bá, giới thiệu, phát triển du lịch biển đảo của tỉnh.

Lễ hội Nghinh Ông năm 2023 diễn ra trong hai ngày 27 - 28/11 (tức 15 - 16/10 Âm lịch) với các hoạt động như: Lễ cung thỉnh các vị thần linh, cầu an, cầu siêu, lễ kiến quân, nghinh Thần Nam Hải... Cùng đó là các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao như: Chương trình nghệ thuật khai mạc chào mừng lễ hội, giải bóng đá, cầu lông, giải chạy việt dã, trò chơi dân gian, trưng bày hình ảnh tư liệu về biển đảo, lễ hội Nghinh Ông và danh thắng huyện đảo Kiên Hải... Khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra các gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm OCOP và khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch biển đảo... Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm tôn vinh nét văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển đảo Kiên Hải.

Lãnh đạo huyện Kiên Hải chia sẻ: Lễ hội Nghinh Ông 2023 tiếp thêm sức mạnh cho Kiên Hải có những bước bứt phá, thay đổi, phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt từ khi huyện đảo Kiên Hải được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định công nhận đảo Nam Du và Lại Sơn là hai Khu du lịch địa phương. Đồng thời, những nét đẹp văn hóa, truyền thống của vùng biển đảo nơi đây được giới thiệu đến người dân và bạn bè quốc tế; trong đó có lễ hội Nghinh Ông. Qua đó, giới thiệu những hình ảnh, nét đặc trưng, truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng biển đảo Kiên Hải, một “Hạ Long phương Nam” đến với du khách trong và ngoài nước. Lễ hội còn là dịp để các nhà đầu tư gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội và cùng với địa phương khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng biển đảo này.

Chiều cùng ngày, tại xã Lại Sơn, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang tổ chức Tọa đàm trao đổi kết nối sản phẩm và du lịch với hơn 20 doanh nghiệp, đoàn lữ hành trong tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết, Tọa đàm nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang kết hợp giới thiệu điểm đến hấp dẫn: xây dựng sản phẩm mới, thương hiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng địa phương, liên kết hợp tác phát triển, kết nối tour, tuyến du lịch của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm phát triển du lịch vùng biển đảo về du lịch xanh bền vững, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chất lượng, giá cả dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời kiến nghị, địa phương có những chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư du lịch. Các doanh nghiệp du lịch phải đoàn kết, chia sẻ, hợp tác, có tiếng nói chung trong phát triển, quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch vùng biển đảo thực hiện công nghệ số, chuyển đổi số…

Ông Lê Bình Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, huyện có 23 đảo lớn nhỏ. Hai năm trở lại đây, du lịch Hòn Sơn phát triển, mỗi năm đón khoảng 200.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm. Hòn Sơn, Nam Du sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, nhưng chưa có đa dạng sản phẩm du lịch, ít doanh nghiệp du lịch lớn đến đầu tư, chủ yếu là người dân địa phương làm du lịch. Thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan có giải pháp bình ổn giá dịch vụ, xử lý rác thải sinh hoạt và những mặt hạn chế để góp phần phát triển du lịch.

Lê Huy Hải

Bài liên quan
 • Cà Mau: Tưng bừng Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Sông Đốc
  Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc được tổ chức vào ngày 14 - 15/2 (âm lịch) hàng năm nhằm tôn vinh loài cá Voi (cá Ông), cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, ngư dân ra khơi đánh bắt trúng mùa; vừa được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
 • Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận
  Năm 2024, tỉnh Điện Biên được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
 • Người Hoa ở TP.HCM rộn ràng đón Tết Nguyên tiêu
  Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt - Hoa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của nhân dân thành phố.
 • Cổ tự linh thiêng trên núi Thần Đinh
  Sau Tết Nguyên đán, hàng chục ngàn lượt du khách lại lên chùa Non (còn gọi là chùa Thần Đinh) trên đỉnh núi Thần Đinh. Dù không còn nguyên vẹn, nhưng chùa Non vẫn mang nhiều huyền tích tâm linh, được người xưa coi là chốn cửa Phật.
 • Về sông Hương xem giải đua ghe truyền thống
  Dưới sông Hương, các vận động viên ra sức tranh tài còn trên bờ, đông đảo khán giả reo hò, cổ vũ cho các đội đua, tạo nên giải đua ghe truyền thống hấp dẫn, kịch tính.
 • Đoàn thuyền rước lễ xuất du trẩy hội Nghinh Thần
  Ngày 19/2/2024 - Mùng 10 Giáp Thìn, đoàn rước lễ xuất phát từ bến đò chùa Ông (Thất phủ Cổ Miếu, P. Hiệp Hòa) và miếu Phụng Sơn Tự (P. Quyết Thắng) di chuyển ngược sông Đồng Nai hướng về cầu Hóa An rồi quay về khu vực miếu Phụng Sơn Tự.
 • Làng nhang ở Việt Nam được cộng đồng du lịch Instagram yêu mến
  Làng nhang Quảng Phú Cầu không chỉ là điểm “check-in” mới nổi trên Instagram mà đây còn là một trong những ngôi làng gìn giữ nghề làm tăm nhang truyền thống của Việt Nam.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Nghinh Ông kết nối quảng bá du lịch biển đảo Kiên Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO