Lễ hội Lam Kinh trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch

P.V (Tổng Hợp)| 18/09/2022 11:30

Lễ hội Lam Kinh năm 2022 nhằm tri ân Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước; đồng thời giới thiệu, quảng bá nét đẹp về vùng đất, con người xứ Thanh, giá trị của Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Sáng ngày 17/9, tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang, 589 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Lam Kinh trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch - 1

Các đại biểu tham dự Lễ hội. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Lễ hội Lam Kinh 2022 nhằm tri ân anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đồng thời giới thiệu, quảng bá nét đẹp về vùng đất, con người xứ Thanh, giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Thanh Hóa tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Lam Kinh trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch - 2

Nghi thức rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai. Báo Thanh Hóa

Lễ kỷ niệm bắt đầu với nghi thức rước kiệu truyền thống, sau đó là lễ dâng hương kính cáo Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế, cuối cùng là đọc chúc văn tưởng nhớ công lao của Vua Lê Thái Tổ và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn.

Lễ hội Lam Kinh trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch - 3

Tiết mục tái hiện hình ảnh Bình Định Vương Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Sau nghi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hào khí Lam Sơn - tỏa sáng trường tồn” gồm 3 chương: “Hào khí Lam Sơn - Anh hùng tụ nghĩa”, “Bình Định Vương đăng quang Hoàng đế” và “Tiếp bước cha ông, Thanh Hóa trên đường đổi mới”. Tất cả đã tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng với công lao to lớn của người anh hùng áo vải Lê Lợi cùng các tướng sĩ, nhân dân trong công cuộc đánh đuổi giặc Minh xâm lược, giành lại độc lập dân tộc và xây dựng đất nước phát triển hưng thịnh.

Bên cạnh đó, phần hội với sự kết hợp của các trò diễn đặc sắc như trò Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, diễn tấu cồng chiêng của người Mường, múa bát dân tộc Dao… đã tạo nên một không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, để lại nhiều dư âm, ấn tượng trong lòng nhân dân và du khách thập phương.

Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, tổ chức dịch vụ lữ hành, quảng bá du lịch Thanh Hóa gắn với Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Khu di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bà Triệu, Sầm Sơn, suối cá thần…

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa, khu di tích đã được đầu tư nguồn lực lớn để phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị. Nhờ đó, nhiều hạng mục công trình quan trọng của khu di tích đã được phục dựng. Đồng thời có 5 bia ký được công nhận bảo vật quốc gia; 18 cây được công nhận cây di sản; phân loại và vào sổ đăng ký 7 bộ sưu tập gồm: gốm, sành, gạch, ngói, vật liệu trang trí kiến trúc, kim loại; sưu tầm được 1.031 hiện vật gốc…

Với bề dày lịch sử - văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, Lam Kinh đang trở thành một trong những điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn bậc nhất của xứ Thanh hiện nay...

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức trong 3 ngày từ 16 - 18/9. Trong đó, lễ dâng hương và tế lễ tại đền thờ vua Lê Thái Tổ, khu lăng mộ, các tòa thái miếu (huyện Thọ Xuân), đền thờ Lê Lai (huyện Ngọc Lặc), thái miếu Nhà hậu Lê và tượng đài Lê Lợi (TP. Thanh Hóa) diễn ra trong 2 ngày 16, 17/9; lễ dâng hương làm giỗ Bà Hàng Dầu trên đỉnh núi Lam Sơn (núi Dầu) ngày 18/9 theo nghi thức truyền thống.

Bài liên quan
 • Làng bè trên sông Châu Đốc ‘khoác áo mới’
  Gần đây, làng bè trên ngã ba sông Châu Đốc vừa được “khoác áo mới” đầy sắc màu, kỳ vọng trở thành điểm check-in mới dành cho du khách khi đến An Giang
 • Hưng Yên phát triển tiềm năng du lịch nông thôn
  Hưng Yên không chỉ sở hữu nhiều di sản văn hóa truyền thống mà còn là nơi còn giữ được nét đẹp đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ với cây đa, bến nước, sân đình cổ kính... Tận dụng lợi thế này, Hưng Yên xác định du lịch nông thôn là loại hình du lịch đầy tiềm năng.
 • Mù Cang Chải mùa lúa chín
  Đất trời Tây Bắc kỳ lạ, sự hấp dẫn của ngày mùa đã khiến cho biết bao nhiêu người tìm đến, chỉ là được ngắm trong mênh mông một mùa vàng.
 • Ấp du lịch cộng đồng với đặc sản '3 không'
  Bà con ấp đảo Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ mới bắt đầu làm du lịch phục vụ khách tham quan. Nơi đây vẫn giữ nguyên không khí trong lành, mát mẻ, không khói bụi và cảnh ồn ào tấp nập của phố thị.
 • Chiêm ngưỡng vẻ đẹp diệu kỳ của Di sản thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà
  Nằm tại tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng, Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà sở hữu vẻ đẹp kỳ diệu như “một bàn cờ bằng đá quý” trên mặt biển lấp lánh màu ngọc bích, tựa như “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”.
 • Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng ở cực Nam Tổ quốc
  Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững, đồng thời khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có của một tỉnh địa đầu cực Nam Tổ quốc, hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Lam Kinh trở lại sau 2 năm vắng bóng vì đại dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO