Lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine tiết lộ về chiến dịch ám sát quan chức thân Nga

28/03/2024 14:46

Các đặc vụ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã ám sát hơn 10 quan chức Ukraine có dấu hiệu hợp tác với Nga trong một chiến dịch bí mật.

Tờ Kyiv Post ngày 27/3 đã đăng tải bài phỏng vấn với Thiếu tướng Vasyl Malyuk, người đứng đầu SBU. Tại đây, ông Malyuk đã tiết lộ về một chiến dịch ám sát nhắm vào những những công dân Ukraine hợp tác hoặc tuyên bố trung thành với Nga.

"Chiến dịch đã được bắt đầu ngay sau khi cuộc xung đột nổ ra. Chúng tôi thực hiện các cuộc ám sát thông qua mạng lưới đặc vụ ngầm, ưu tiên tấn công các quan chức Ukraine hợp tác với Điện Kremlin. Dĩ nhiên chúng tôi không thể công khai thừa nhận và chịu trách nhiệm về các vụ ám sát, nhưng có thể hé lộ một số chi tiết", ông Malyuk nói.

Người đứng đầu SBU khẳng định rằng tất cả các kế hoạch ám sát đều được chính phủ Ukraine thông qua, và được tiến hành theo một trình tự nhất định.

"Bước đầu tiên, SBU sẽ hợp tác với các cơ quan tình báo để xác định mục tiêu, đồng thời xác nhận mục tiêu có những hành động chống lại Ukraine. Mọi hình phạt chỉ được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng", ông Malyuk cho biết.

6b05d7399e3def65075.jpg
Lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Malyuk. Ảnh: Kyiv Post

Một trong những mục tiêu đã bị ám sát là Vladlen Tatarsky, một phóng viên sinh ra ở Ukraine nhưng ủng hộ Điện Kremlin. Tatarsky đã tham gia quân đội Nga để chống lại Ukraine từ năm 2014-2016, sau đó tiếp tục tuyên truyền chống phá Kiev.

"Chúng tôi đã thông qua một bên trung gian để gửi một bức tượng chứa chất nổ tới Tatarsky. Vụ ám sát xảy ra vào ngày 2/4/2023, tại một quán cà phê ở St. Petersburg", lãnh đạo SBU tiết lộ.

Vào ngày 6/12/2023, SBU ám sát thành công cựu thành viên quốc hội Ukraine Illia Kyva. Kyva đã đào tẩu ngay sau khi cuộc xung đột nổ ra, người này bị kết tội phản quốc vì hợp tác với Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Một trường hợp khác là Zakhar Prelepin, người từng làm cảnh sát Ukraine nhưng đã chuyển sang làm việc cho chính quyền thân Nga ở Luhansk. Prelepin bị ám sát bằng mìn chống tăng vào tháng 9/2022, dù sống sót nhưng người này đã bị thương nặng và không còn được coi là một nguy cơ.

Tuy vậy, Thiếu tướng Malyuk cho rằng vụ ám sát nổi đáng kể nhất là chiến dịch nhắm vào Aleksandr Dugin, một học giả nổi tiếng tại Nga. "Tiếc là kế hoạch không thành công, người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe tháng 8/2022 là con gái của Dugin", ông Malyuk nói.

Trước khi khép lại bài phỏng vấn, ông Malyuk nhấn mạnh rằng chiến dịch ám sát các quan chức thân Nga sẽ tiếp tục. Bên cạnh đó, SBU cũng đang đẩy mạnh các cuộc tập kích bằng UAV nhắm vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine tiết lộ về chiến dịch ám sát quan chức thân Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO