Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng

Hoài Thu| 09/08/2023 17:19

Theo ĐBQH Nguyễn Hải Dũng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu phát triển ứng dụng PCCC, sản xuất phương tiện PCCC nhỏ để phù hợp đặc điểm đô thị Việt Nam, nhưng chưa thấy địa phương nào tiếp cận.

Sáng 9/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, liên quan việc thực hiện Nghị quyết số 99 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2020-2022.

Tại phiên họp, đại diện 3 Bộ đã báo cáo Đoàn giám sát tình hình, kết quả thực công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về PCCC.

Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng - 1

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Hải Dũng (Ảnh: Nghĩa Đức).

Góp ý vào những báo cáo này, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Nguyễn Hải Dũng quan tâm đến kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu phát triển ứng dụng, công nghệ PCCC, như sản xuất những phương tiện PCCC nhỏ để phù hợp với đặc điểm đô thị nhiều ngõ nhỏ, hẹp ở Việt Nam.

Tuy nhiên, qua giám sát, vị đại biểu cho biết chưa thấy địa phương nào tiếp cận các sản phẩm này. Ông Dũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hiện thực hóa việc này, bởi nếu đề tài hiệu quả nhưng không được sử dụng thì rất lãng phí.

Trong lĩnh vực liên quan Bộ GTVT, đại biểu Nguyễn Hải Dũng đánh giá "rất nhiều vụ cháy chưa cập nhật đầy đủ". "Riêng ở Tiền Giang đã có 2 vụ cháy tàu, nguyên nhân do chập điện. Đây là nguyên nhân kỹ thuật, đề nghị Bộ quan tâm thống kê đầy đủ", ông Dũng nêu ý kiến.

Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng - 2

Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh (Ảnh: Nghĩa Đức).

Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo rõ việc rà soát các quy chuẩn.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Quy chuẩn 06 về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành chỉ có tuổi thọ 1 năm nên gây khó khăn cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.

"Vậy trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an như thế nào để hướng dẫn áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực PCCC?", Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ làm rõ trách nhiệm trong tổ chức thẩm định Quy chuẩn 06, trách nhiệm của các bộ trong việc xây dựng, ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng - 3

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh (Ảnh: Nghĩa Đức).

Liên quan báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh) nhìn nhận hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị cho công tác này còn nhiều hạn chế.

Cảnh báo các đợt hạn hán, hanh khô sẽ là các yếu tố dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao, gây thiệt hại lớn, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đề xuất có hình thức hỗ trợ phù hợp với công tác PCCC rừng cho lực lượng kiểm lâm, chủ rừng hoặc lực lượng tại chỗ.

Bà cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp làm rõ công tác phối hợp, xã hội hóa trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua.

Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng - 4

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới (Ảnh: Nghĩa Đức).

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới (Trưởng Đoàn giám sát) đề nghị các bộ tiếp tục nghiên cứu, báo cáo bổ sung những vấn đề mà Đoàn giám sát quan tâm.

Theo ông, báo cáo của các bộ cần bổ sung số liệu, phụ lục đầy đủ, đặc biệt làm rõ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến bộ ngành mình phụ trách trong công tác PCCC, từ đó đề xuất giải pháp cụ thể.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãng phí khi sản xuất phương tiện PCCC nhỏ nhưng chưa nơi nào sử dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO