Lần đầu tiên thụ thai thành công cho hai cặp vợ chồng không có tinh trùng

NGUYỄN LY| 13/05/2022 08:19

TPHCM - Bằng quy trình ROSI (round spermatid injection) đầu tiên tại Việt Nam, hai sản phụ mang thai thành công, trong khi trước đó cả hai người chồng bị vô sinh không có tinh trùng.

Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết vừa chữa vô sinh thành công cho hai trường hợp người bố không có tinh trùng bằng kỹ thuật “ghép đôi” thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người bố với trứng của người mẹ. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Bác sĩ thực hiện “tìm con” cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bác sĩ thực hiện “tìm con” cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trường hợp được nhắc đến như một phép màu, đó là cặp vợ chồng chị T.T.T.L (31 tuổi) và anh L.Q.M (28 tuổi, cùng ngụ ở TPHCM). Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng bởi anh này mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng.

BS.CKII Lý Thái Lộc - Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trường hợp của anh M gần như không thể có con, các bác sĩ Bệnh Viện Bình Dân đã điều trị nội khoa giúp đưa các chỉ số nội tiết về càng gần trị số bình thường và ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng ít nhất hai tháng để tăng tỷ lệ thành công. Nếu không áp dụng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection) tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng tỷ lệ thành công gần như không thể. 

Việc “đi tìm con cho người bệnh” được bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Th.S.BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho hay, ông đã tiến hành việc vi phẫu tích để tìm tinh trùng- MICRO TESE (Microdissection testicular sperm extraction).

Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro TESE đạt trên 63%, tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp.

Từ tháng 5.2020, êkip của Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Hùng Vương chính thức thực hiện ca phẫu thuật micro TESE đầu tiên.

“Để thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên chúng tôi đã đào tạo nhân lực về chuyên môn về kỹ thuật vi phẫu, được trang bị hệ thống kính vi phẫu Leica với độ phóng đại 18 – 25 lần, dụng vi vi phẫu cũng như quá trình phẫu thuật thực nghiệm”, bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cho hay.

Trong nghiên cứu, có một trường hợp bệnh nhân hội chứng Klinefelter – bệnh nhân có phôi nhưng khi quyết định chuyển phôi thì các phôi đều bị bất thường di truyền nên đã tư vấn không chuyển phôi. Trường hợp anh M, các bác sĩ may mắn tìm thấy trong những phôi được tạo nên, có một số phôi hoàn toàn bình thường giúp việc thụ thai vào người vợ thành công.

Trước đó, khoa đã cử các chuyên viên phôi học sang Nhật Bản để học kỹ thuật này, đồng thời tại khoa có các kính hiển vi có thể phóng cực đại để tìm những tinh trùng non có chất lượng tốt nhất.

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M và anh N.H.P. Anh P không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự. Đến nay chị M đã mang thai.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết,  Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người đã có hơn 10 năm đeo đuổi giấc mơ tìm con cho các thai phụ hiếm muộn cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam.

“Đây không chỉ là thành quả nhiều năm xây dựng và phát triển của khoa Hiếm muộn Bệnh viện Hùng Vương mà còn mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam, đặc biệt đối với các trường hợp vô tinh không do bế tắc- một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gen của người cha”, bác sĩ Tuyết nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên thụ thai thành công cho hai cặp vợ chồng không có tinh trùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO