Lâm Đồng: Không được phép hoạt động tôn giáo tại Samten Hills Dalat

25/04/2023 21:40
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tại dự án Samten Hills Dalat (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) xảy ra một số sai phạm và đã được xử lý, còn lại thì chủ đầu tư đã làm đúng.

Ngày 25-4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về hoạt động tại dự án Samten Hills Dalat của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Kim Phát ở huyện Đơn Dương.

Việc này xuất phát từ dư luận thời gian qua khi cho rằng đây là dự án có sự "mập mờ" giữa công trình hoạt động tôn giáo với khu du lịch văn hóa tâm linh.

Lâm Đồng: Không được phép hoạt động tôn giáo tại Samten Hills Dalat - Ảnh 1.

Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat được khánh thành vào tháng 3-2023. Ảnh: Samten Hills Dalat.

Trả lời báo chí, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết đây là dự án có nhiều công năng gồm trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng, chăn nuôi, du lịch trải nghiệm và sau đó được bổ sung du lịch văn hóa tâm linh.

Trong diện tích 220 ha của dự án chia ra 10 phân khu, trong đó 1 phân khu khoảng 6 ha có chức năng du lịch tâm linh là Samten Hills Dalat. Trong phân khu này, doanh nghiệp được làm du lịch văn hóa tâm linh và sau đó được kết hợp nghỉ dưỡng.

Ông phân tích đã là du lịch văn hóa tâm linh hướng đến đạo nào sẽ có kiến trúc theo hướng của đạo đó. Ở đây vấn đề quan trọng nhất là dự án có hoạt động tôn giáo hay không, quản lý hoạt động thế nào để tránh việc lợi dụng. "Do vậy trong giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng cấp có các "công trình biểu tượng. Đây là loại hình du lịch rất mới và xu hướng sẽ rất phát triển" - ông Trung nói.

Về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng đã phân cấp cho địa phương, có một số vi phạm đã được UBND huyện Đơn Dương lập hồ sơ xử lý và xử phạt. Sở Xây dựng cũng đã kiểm tra tại 2 công trình của dự án và phát hiện thi công sai thiết kế. Tuy nhiên, những sai phạm này không thuộc trường hợp phải tháo dỡ, chủ đầu tư đã chấp hành đầy đủ.

Đối với thông tin quảng bá Samten Hills Dalat giống như một "ngôi chùa Ấn Độ", ông Trần Hồng Quyết - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: "Đây chỉ là điểm du lịch văn hóa tâm linh, không phải là cơ sở tôn giáo, mọi hoạt động sinh hoạt tôn giáo tại Samten Hills Dalat là không được phép".

Vấn đề bán vé tham quan tại Samten Hills Dalat, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Phó giám đốc Sở Tài chính, cho biết giá vé tại đây là 250.000 đồng/người lớn, 180.000 đồng/trẻ em và người trên 65 tuổi, một số đối tượng được miễn, giảm giá vé. Sở Tài chính đề nghị Công ty cổ phần Samten Hills cung cấp đầy đủ hồ sơ để thẩm định.

"Được biết công ty đã tiến hành thu giá vé. Sở đề nghị công ty bổ sung hồ sơ. Trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện có vi phạm thì công ty phải chịu trách nhiệm theo pháp luật" - ông Nhi cho biết.

Kết luận buổi họp, ông Ngô Văn Ninh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng - chia sẻ các dự án mà dư luận quan tâm triển khai thi công cũng chứng minh được sự phát triển của tỉnh thời gian qua, làm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ người dân và du khách. Dự án Samten Hills Dalat cũng đã góp phần thay đổi diện mạo và đời sống người dân khu vực xã Tu Tra vì trước đây, nơi đây là khu vực có thời tiết khắc nghiệt, nhiều sỏi đá, đường xá xa xôi.

Theo ông Ninh, các cơ quan Trung ương đã vào kiểm tra thực tế, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và sau này sẽ có kết luận. Kiểm tra bước đầu thì chưa phát hiện sai phạm.

"Họ lo và cảnh báo để tỉnh tăng cường công tác quản lý về việc nơi đây có thờ tự hay không, có sinh hoạt tôn giáo hay không. Cho đến nay chỉ có một số sai phạm như Sở Xây dựng báo cáo, còn lại thì chủ đầu tư làm đúng. Quan điểm của tỉnh là từ nay trong công tác quản lý, yêu cầu doanh nghiệp hoạt động đúng mục tiêu dự án và tuyệt đối không được thờ tự, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng ở đây. Giao cơ quan chức năng kiểm tra liên tục, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật" - ông Ninh khẳng định.

Trường Nguyên

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Không được phép hoạt động tôn giáo tại Samten Hills Dalat
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO