Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm

13/05/2024 09:48

Dùng ngói thay cho bê tông vừa là biện pháp tái sử dụng vật liệu xây dựng, vừa mang đến sự hoài niệm cho không gian công trình.

Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 1Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 2
Công trình này được xây dựng từ sự kết hợp của 2 ý tưởng là nơi trú ẩn nguyên thủy (cây cối và hang động), gợi nhớ về một mái nhà lớn như mái nhà Rông.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 3
Từ ý tưởng ban đầu, kiến trúc sư lựa chọn ngói – vật liệu vốn dĩ hay dùng để lợp mái để tạo nên sự khác biệt cho công trình.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 4Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 5
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 6
Theo kiến trúc sư, việc sử dụng ngói là một lựa chọn tự nhiên vì đây là vật liệu quen thuộc với đa số người Việt, nhưng lại được sử dụng một cách không thông thường (như là tường, rèm) trong một không gian đặc biệt để tạo ra hiệu ứng khác biệt đặc biệt, tăng cường giá trị thẩm mỹ cho không gian.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 7Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 8
Sở dĩ kiến trúc sư muốn sử dụng ngói để làm vật liệu chủ đạo, vì quá trình đô thị hóa đã khiến nhiều ngôi nhà mái ngói một tầng trước đây bị phá bỏ, nhưng ngói thì vẫn còn và bị coi là rác thải xây dựng, không được tái sử dụng.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 9Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 10Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 11
Việc sử dụng ngói vừa là biện pháp tái sử dụng vật liệu xây dựng, vừa mang đến sự hoài niệm cho không gian công trình.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 12Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 13Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 14Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 15
Kiến trúc sư cho rằng, công trình này ra đời như một giải pháp sáng tạo, hướng tới việc tái sử dụng những viên ngói đong đầy ký ức.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 16Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 17Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 18Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 19
Công trình không chỉ là một dự án, mà còn là một tín hiệu cho tương lai bền vững. Từ quá khứ đến hiện tại. Nhằm khơi nguồn cảm hứng từ những giá trị cốt lõi của không gian ban đầu, biến chúng thành nguồn lực cho việc tạo ra các không gian mới trong tương lai.
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 20Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 21Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 22Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm ảnh 23
Hình ảnh ấn tượng của ngôi nhà được tạo nên từ ngói.
Theo H&P Architects
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lạ lùng ngôi nhà dùng ngói để làm tường và rèm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO