Kỷ nguyên ông hoàng tìm kiếm của Google sắp đến hồi kết?

11/05/2023 08:01

Là một “người khổng lồ” trong giới công nghệ, Google chi phối thói quen sử dụng Internet của người dùng toàn cầu. Do đó, việc Google biến mất sẽ là một thảm họa với nhiều người.

Google Tìm kiếm phải đối mặt với hàng loạt thách thức đến từ các đối thủ trí tuệ nhân tạo. Ảnh: The Verge.

2023 đánh dấu 25 năm kỷ niệm Google ra đời. Với hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, Google dường như đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người dùng Internet. Người dùng sử dụng Google cho bất cứ những gì họ muốn biết. Google xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, là câu trả lời cho mọi vấn đề, mọi cuộc tranh cãi hay chỉ đơn giản là những thắc mắc cá nhân.

Cũng chính bởi độ phủ sóng quá rộng nên sức ảnh hưởng của Google đến đời sống dường như không thể nhận thấy rõ ràng. Tham vọng của Google là xây dựng một đế chế thông tin. Nhưng cả thế giới giờ đây lại xây dựng thông tin chỉ để phục vụ cho hệ thống tìm kiếm của Google và để xuất hiện cao trên các kết quả tìm kiếm.

Mọi thứ người dùng truy cập trên Internet từ website, bài báo, hộp thông tin… đều được thiết kế để công nghệ dễ dàng đọc hiểu những nội dung bên trong.

Google "giết chết" trải nghiệm tìm kiếm của người dùng

Theo The Verge, con người đang sống giữa một hệ sinh thái xoay quanh cỗ máy tìm kiếm mang tên Google. Cỗ máy này là nguồn thông tin trung tâm, điều khiển lưu lượng truy cập trên Internet. Điều này khiến các trang web hiện này giống như một kho dữ liệu được tùy biến riêng để dễ dàng tìm kiếm thay vì đáp ứng nhu cầu thật sự của người dùng.

Song, đến năm thứ 25, Google Tìm kiếm phải đối mặt với hàng loạt thách thức đến từ các đối thủ trí tuệ nhân tạo (AI). Vấn đề đầu tiên của hệ thống này nằm ở chính cách thức Google được xây dựng. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) như một con quái thú, giết chết trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Ky nguyen Google da het anh 1
Google đang đối diện với thách thức lớn nhất trong suốt 25 hoạt động. Ảnh: Mashable.

Tác vụ tìm kiếm thông tin trên website giờ đây khiến họ cảm thấy chán ngán khi chỉ toàn những nội dung được chỉnh sửa cho công cụ tìm kiếm đọc hay những đề xuất quảng cáo không liên quan.

Trong khi đó, các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) lại tập trung vào những từ khóa tìm kiếm quan trọng và luôn ở trạng thái sẵn sàng. Sự xuất hiện của các chatbot đã khiến Google lo sợ và chạy theo. Điều này sẽ thay đổi không nhỏ đến cách thông tin được tìm kiếm và truy cập trên Internet, The Verge nhận định.

Google đang ở thế yếu

Song, nó cũng dẫn đến một vấn đề mới. Khi những chatbot AI như Bing của Microsoft hay Bard của Google tiếp tục làm nhiệm vụ như công cụ tìm kiếm của tương lai, mô hình tìm kiếm truyền thống như Google sẽ đi về đâu? Nếu Google Tìm kiếm không được cải thiện, người dùng chắc hẳn sẽ chuyển sang những lựa chọn mới.

Khi đó, người được lợi lớn nhất là những startup AI mới nổi hay đối thủ nặng ký Microsoft trong khi doanh thu của Google lại bị ảnh hưởng nặng nề. Tập đoàn công nghệ chi hàng chục tỷ USD mỗi năm cho những nhà sản xuất smartphone như Apple, Samsung để đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị. Hiện những hợp đồng này đang trong giai đoạn tái ký và Google đang ở thế bị động nếu tiếp tục đàm phán.

Nhưng thách thức lớn nhất là làm thế nào để Google tìm ra một giải pháp mới, hiệu quả thay cho công cụ tìm kiếm hiện tại, The Verge nhận định.

Ky nguyen Google da het anh 2
Google phải thay đổi để bắt kịp AI. Ảnh: New York Times.

Google là nơi tập hợp của nhân tài cùng với sự lãnh đạo sắc bén của CEO Sundar Pichai. Nhưng họ đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong suốt 25 năm qua. Những thay đổi của Google để cạnh tranh với những đối thủ trước mắt là không hề nhỏ. Bất cứ động thái nào của hãng công nghệ cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến cách người dùng sử dụng Internet ngày nay.

Với những sản phẩm công nghệ hàng ngày như smartphone, nền tảng xem video, app hẹn hò…, sự thay đổi là điều rất dễ thấy. Nhưng Google Tìm kiếm lại như một lỗ đen bởi nó là một trong những công nghệ có quy mô sâu rộng nhất trong lịch sử nhưng người dùng lại chẳng thể nhìn thấy rõ sức ảnh hưởng của nó, The Verge nhận định.

Là một “người khổng lồ” trong giới công nghệ, Google chi phối thói quen sử dụng Internet của người dùng toàn cầu. Do đó, việc Google biến mất sẽ là một thảm họa với nhiều người.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kỷ nguyên ông hoàng tìm kiếm của Google sắp đến hồi kết?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO