Kỳ lạ hiện tượng 'đá nở hoa' ở Quảng Nam

Công Bính| 03/03/2024 17:37

Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng "đá nở hoa" tại một tảng đá dưới sông Trạm (một nhánh sông Tiên) ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Chương (86 tuổi, ở thôn 5, xã Tiên An), cho biết đây là hiện tượng tự nhiên xuất hiện cách đây cả trăm năm.

"Cứ 6-7 năm lại xuất hiện một lần vào rằm tháng Giêng hoặc rằm tháng 7. Có những năm hạn nặng thì 3 năm đá lại "nở hoa" một lần. Thời gian "đá nở hoa" từ một tuần đến nửa tháng", ông Chương cho hay.

Kỳ lạ hiện tượng đá nở hoa ở Quảng Nam - 1

Những ngày qua, tảng đá dưới sông Trạm (một nhánh sông Tiên) ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam có hiện tượng "nở hoa" (Ảnh: Minh Cường).

Cũng theo ông Chương, "hoa đá" thay đổi màu liên tục. Khi mới nở hoa có màu vàng, sau đó chuyển qua màu đỏ, rồi có khi chuyển qua màu trắng…

Nhiều người dân địa phương cho biết, hiện tượng "đá nở hoa" xuất hiện dưới sông Trạm không phải năm nào cũng có. Có thể là 5 năm, hoặc 10 năm đá mới nở hoa một lần. Lần gần nhất người dân chứng kiến hiện tượng "đá nở hoa" là vào năm 2028 và năm nay mới xuất hiện trở lại.

Hiện tượng "đá nở hoa" ở Quảng Nam (Clip: Bình An).

Theo một số người dân địa phương, năm nào có hiện tượng "đá nở hoa" là năm đó xảy ra nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Hiện tượng "đá nở hoa" cũng không xa lạ đối với người dân địa phương. Trước đây, thông tin, mạng xã hội chưa phát triển nên ít người biết đến hiện tượng này.

Kỳ lạ hiện tượng đá nở hoa ở Quảng Nam - 2

Hoa nở trên đá có màu vàng và đỏ, thời gian xuất hiện từ 1 đến 2 tuần (Ảnh: Minh Cường).

Vài ngày qua, nhiều người dân trực tiếp đến đây chụp ảnh, quay clip đăng lên mạng xã hội, nhiều người thấy lạ nên kéo đến xem.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phú Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên An, cho hay, hiện tượng "đá nở hoa" ở dưới sông Trạm thông thường 5-7 năm xuất hiện một lần.

Kỳ lạ hiện tượng đá nở hoa ở Quảng Nam - 3

Ông Nguyễn Văn Chương, một người dân địa phương dẫn phóng viên đi xem "đá nở hoa" dưới sông (Ảnh: Minh Cường).

Phó Chủ tịch UBND xã Tiên An cũng cho biết, trước đây khi hiện tượng này xuất hiện, các nhà khoa học cũng có về kiểm tra, nghiên cứu và nhận định đây thực chất chỉ là địa y mọc trên đá. Ðịa y là dạng cộng sinh của nấm mốc và một loại tảo. Địa y từ đá nở ra, không phải là đá nở ra hoa.

Về ý kiến của người dân năm nào "đá nở hoa" thì năm đó thường xảy ra nắng nóng, khô hạn, ông Hoàng cho hay, chưa có tài liệu chứng minh vấn đề này, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nên người dân đúc kết lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kỳ lạ hiện tượng 'đá nở hoa' ở Quảng Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO