Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM

26/05/2024 11:18

Nhà cửa xây dựng dày đặc, khiến không gian tại quận 4 ngày càng ngột ngạt. Đây là quận có diện tích nhỏ nhất TPHCM và có mật độ dân số cao nhất cả nước.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 1

Quận 4 là một quận nội thành nằm ở phía Nam TPHCM, là quận nhỏ nhất thành phố với diện tích chỉ 4,18 km².

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 2

Với diện tích chưa đầy 4,2 km², quận 4 có mật độ dân số rất cao, đạt 47.686 người/km², đông nhất so với các quận khác trong thành phố và cả nước (số liệu năm 2022).

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 3

Quận 4 được tạo bởi ba mặt sông: sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé và kênh Tẻ. (Ảnh: Google Map)

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 4

Nhìn từ trên cao, khu vực dân cư đông đúc với những ngôi nhà được xây dựng san sát nhau, tạo nên cảm giác ngột ngạt.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 5

Là một trong những quận nội thành của TPHCM, quận 4 là điểm nối giữa quận 7 và quận 1, việc thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắc là điều khó có thể tránh khỏi.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 6

"Bao năm sống ở con hẻm trên đường Tôn Đản, tôi quá quen với cảnh chật chội, đi lại khó khăn như thế này rồi", chị Hoài Thu (46 tuổi) nói.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 7

Vốn đã chật hẹp, nhiều hộ dân còn tự ý cơi nới nhà cửa ra tận lòng đường để tăng diện tích sinh hoạt. Trong ảnh, một gia đình mở rộng tầng 2, dựng cột ngay giữa con hẻm chưa đầy 1,5m.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 8

"Sống ở một nơi chật chội như thế này, nhiều lúc tôi đã có ý định bỏ hết để về quê, nhưng vì con cái, công việc nên phải cố bám trụ lại", ông Nguyễn Văn Vui (56 tuổi), sống trên đường Tôn Đản, chia sẻ.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 9

Không gian sống của người dân quận 4 gần như không có sự xuất hiện của bóng cây xanh. Những con hẻm chi chít giữa các khối bê tông mọc lên san sát nhau.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 10

Với mật độ người dân sinh sống và làm việc đông đúc, nhu cầu nhà ở tại quận 4 tăng cao. Các khu nhà cao tầng, chung cư cũng được xây dựng ngày càng nhiều.

Các căn hộ ở quận 4 tập trung chủ yếu vào phân khúc cao tầng, bao gồm các dự án chung cư, cao ốc văn phòng, khu đô thị và khu phức hợp. Hiện có khoảng 29 dự án bất động sản đang triển khai tại quận 4, chủ yếu là các dự án chung cư tại khu vực ven sông Sài Gòn và Kênh Tẻ.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 11

Ngoài các chung cư cao cấp, quận 4 vẫn còn sự hiện diện của những chung cư cũ đã xuống cấp. Trong ảnh là chung cư Vĩnh Hội đã xuống cấp (chung cư loại D), bên dưới là khu chợ tự phát.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 12

Là một trong những mảng xanh ít ỏi ở quận 4, công viên Khánh Hội có diện tích 3.146 m², là nơi vui chơi, tập thể dục của người dân vào mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn.

"Hôm nào tôi cũng đến công viên này để tập thể dục, mặc dù đi xa nhưng cũng không còn lựa chọn khác vì xung quanh khu tôi sống không có công viên. Hi vọng thành phố sẽ có thêm nhiều công trình công cộng để người dân chúng tôi có nơi để vui chơi, tập thể dục", một người dân chia sẻ.

Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM - 13

Từ trên cao có thể thấy, chỉ cách con sông Sài Gòn, thế nhưng TP Thủ Đức được quy hoạch với những mảng xanh khổng lồ, trái ngược hoàn toàn với khung cảnh ngột ngạt, chật chội của quận 4.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khung cảnh ngột ngạt, chật chội ở quận nhỏ nhất TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO