Không quá bi quan về thất bại của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19

NGUYỄN ĐĂNG| 27/09/2023 18:32

ASIAD 19 là giải đấu để VFF củng cố chiến lược phát triển bóng đá trẻ của mình, tạo nên sự đồng nhất về phong cách chơi từ đội tuyển cho đến đội Olympic Việt Nam, U23…

Không quá bi quan về thất bại của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19
Một số cầu thủ đội Olympic Việt Nam có thể được triệu tập lên tuyển Việt Nam hướng đến các trận đấu quốc tế sau ASIAD 19. Ảnh: VFF

Tuyển Olympic Việt Nam đã bị loại khỏi môn bóng đá nam ASIAD 19. Đội chỉ có một chiến thắng trước Mông Cổ, còn lại thua Saudi Arabia và Iran. Đội bóng của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã không thể tái lập thành tích vượt qua vòng bảng như thế hệ trước, lập tại ASIAD 2014 và ASIAD 2018. Đặc biệt năm 2018, đội Olympic Việt Nam đã vào đến bán kết với lực lượng gồm hơn phần lớn các tuyển thủ đang khoác áo tuyển quốc gia.

Việc tuyển Olympic Việt Nam bị loại là điều đáng tiếc nhưng không “bất ngờ” dựa trên lực lượng đội đang có. Cách đây vài tháng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã thống nhất cử lực lượng gồm phần lớn các cầu thủ U20 dự ASIAD 19. Còn lại, những cầu thủ trẻ tốt nhất sẽ khoác áo đội U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2024.

Với tuổi đời trẻ hơn, kinh nghiệm ít hơn và trình độ còn chênh lệch, việc Olympic Việt Nam thua tuyển Olympic Iran hay Saudi Arabia cũng là điều dễ hiểu. Với Iran, họ cử đội hình mạnh nhất có thể dự ASIAD 19, sau khi đội U23 nước này đã bị loại tại vòng loại U23 châu Á 2024. Còn Olympic Saudi Arabia gồm phần lớn các cầu thủ đã cùng nhau vô địch U23 châu Á 2022, trong số này có đến 9 tuyển thủ quốc gia.

Các cầu thủ đội Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 19 với phong cách chơi theo định hướng của ông Troussier. Ảnh: VFF
Các cầu thủ đội Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 19 với phong cách chơi theo định hướng của ông Troussier. Ảnh: VFF

Thất bại tại ASIAD 19 là điều đáng tiếc, nhưng không nên quá bi quan. Giải đấu tại Hàng Châu là một phần trong chiến lược phát triển cầu thủ trẻ, hướng đến tương lai của VFF. Đặc biệt, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh lối chơi mà ông xây dựng theo định hướng mà ông Troussier – chiến lược gia của tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

Đó là lối chơi đề cao việc kiểm soát bóng. Điều đó cho thấy, VFF cùng ông Troussier muốn xây dựng một phong cách chơi đồng nhất từ đội tuyển quốc gia cho đến các đội kế cận. Đây là điều rất quan trọng với bóng đá Việt Nam nói chung và các đội tuyển nói riêng, trong bối cảnh một loạt giải đấu quan trọng sắp diễn ra.

Theo đó trong tháng 11.2023, tuyển Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại 2 World Cup 2026. Đến tháng 1.2024, thầy trò ông Troussier sẽ tiếp tục dự Asian Cup tại Qatar. Cũng trong năm 2024, đội U23 Việt Nam sẽ góp mặt tại vòng chung kết U23 châu Á 2024 – nơi sẽ chọn ra 3 suất dự Olympic Paris.

Đấy đều là những giải đấu lớn mà VFF cũng như ông Troussier đặt mục tiêu rất cao. Việc các cầu thủ trẻ quen với triết lý của ông, khi thi đấu với những đội bóng mạnh tại châu lục như ở ASIAD 19 là điều rất quan trọng để ông xây dựng tuyển Việt Nam cũng như đội U23 có tính cạnh tranh, sẵn sàng chinh phục những giải đấu lớn.Trước mắt, các cầu thủ Olympic Việt Nam sẽ trở về câu lạc bộ để chuẩn bị cho V.League 2023-2024, mùa giải đầu tiên bóng đá Việt Nam chuyển mình, với lịch thi đấu như các giải châu Âu, vắt qua 2 năm dương lịch. Một số cá nhân xuất sắc từ đội có thể được triệu tập lên tuyển Việt Nam để thi đấu 3 trận giao hữu gặp Uzbekistan, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng 10 tới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không quá bi quan về thất bại của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO