Không nên ăn mít vào lúc nào?

19/09/2024 21:07

Mít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?

Tác dụng của quả mít với sức khoẻ

Mít là loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Đông Nam Á với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là những tác dụng của quả mít với sức khoẻ:

Giàu dinh dưỡng

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Onlymyhealth cho biết, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), mít cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Mít giàu vitamin A, C và nhóm B, rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Vitamin A hỗ trợ thị lực và sức khỏe làn da. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch và giúp sản sinh collagen. Trong khi đó, các vitamin nhóm B, bao gồm B6, niacin và riboflavin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất tạo năng lượng.

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa vì nó giúp ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Ngoài ra, chất xơ còn giúp no lâu, hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Mít chứa prebiotics, là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sẽ ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa.

Tăng năng lượng

Quả mít chứa lượng lớn carbohydrate, thành phần đường tự nhiên fructose và sucrose giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Đây là lý do có thể lựa chọn mít làm món ăn nhẹ trong những ngày làm việc căng thẳng hoặc trước khi tập luyện.

Không nên ăn mít vào lúc nào?-1
Mít tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng cách

Phòng ngừa ung thư

Với thành phần như flavonoid, saponin, tanin, quả mít rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào tránh khỏi sự tấn công của gốc tự do, nhờ đó có thể phòng ngừa bệnh ung thư.

Không nên ăn mít vào lúc nào?

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Nhung cho biết, mặc dù mít mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng không nên bỏ qua nhưng khi tiêu thụ thức quả này cũng cần lưu ý:

- Không ăn quá nhiều: Mít có hàm lượng đường cao, nên ăn quá nhiều có thể gây tăng cân và không tốt cho những người bị tiểu đường.

- Không ăn khi đói:Nếu ăn mít khi đói có thể gây đầy bụng. Vì thế, hãy ăn mít sau bữa ăn chính để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

- Không nên ăn vào buổi tối:Mít có hàm lượng đường cao, tính nhiệt, nếu ăn vào buổi tối có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa và chất lượng giấc ngủ.

- Người mắc bệnh mạn tính: Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, bệnh thận,... nên thận trọng khi ăn mít. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm mít vào chế độ ăn hàng ngày.

Mít là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nếu bạn ăn đúng thời điểm.

  • Quả ớt "siêu cay" khiến cả thế giới phải khiếp sợ
    Giống ớt lai Pepper X, đến từ Hoa Kỳ, đã chính thức phá vỡ kỷ lục và trở thành loại ớt cay nhất thế giới. Được phát triển bởi chuyên gia ớt nổi tiếng Ed Currie, Pepper X có độ cay vượt xa phần lớn các bình xịt hơi cay mà lực lượng cảnh sát sử dụng trong công tác trấn áp tội phạm.
  • Cá đồng xưa không ai để ý, nay phơi khô thành đặc sản
    Cá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
  • Thơm lừng nem nắm Giao Thủy
    Được làm ở hầu khắp các vùng quê ven biển trong tỉnh Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng nhưng món nem nắm của Giao Thủy nổi tiếng hơn cả. Điều gì đã làm nên thương hiệu cho món ăn dân dã mà khó quên, một dấu ấn trong đặc sản ẩm thực Nam Định.
  • Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam
    Nam Định, vùng đất thành Nam xưa có nhiều món ăn nức tiếng vẫn còn tới ngày nay. Ngoài đặc sản phở bò, vùng đất ở phía Nam đồng bằng sông Hồng còn có một món ăn dân dã làm từ thịt heo ngon khó cưỡng, đó là nem nắm.
  • Những người nên hạn chế ăn rau đay
    Rau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
  • Ba không khi sử dụng tủ lạnh
    Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không nên ăn mít vào lúc nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO