Khởi tố 3 bị can vụ nâng khống thiết bị giáo dục ở Hà Tĩnh

02/03/2023 17:10

Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố 3 bị can liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin từ Viện kiểm soát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ngày 2/3 cho biết, liên quan đến những sai phạm trong mua sắm thiết bị dạy học, đơn vị đã phê chuẩn các quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với 3 bị can.

3 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc kinh doanh công ty Hồng Hà; Nguyễn Xuân Thiện - nhân viên kinh doanh công ty P&T và Nguyễn Xuân Hiếu. Trong đó, Tâm và Thiện bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Khởi tố 3 bị can vụ nâng khống thiết bị giáo dục ở Hà Tĩnh - 1

Công ty Hồng Hà. (Ảnh: CTV)

Như VTC News đã đưa tin, kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh cuối năm 2022 đã chỉ ra hàng loạt bất thường trong công tác quản lý đấu thầu, mua sắm thiết bị dạy học trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung có 15 gói thầu, tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng, Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại những gói mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra số 320 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh rà soát và xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm những cá nhân liên quan. Các cá nhân bị đưa ra để xem xét kiểm điểm, gồm: Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

TRỌNG TÙNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố 3 bị can vụ nâng khống thiết bị giáo dục ở Hà Tĩnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO