Khởi nghiệp từ dạy tiếng Anh, thầy giáo ở quê nghèo trở thành tỷ phú thế giới

20/10/2023 11:26

Từ một cơ sở luyện thi tiếng Anh ở Bắc Kinh, Phương Đông thành tập đoàn giáo dục trên sàn chứng khoán New York, là công ty giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Du Mẫn Hồng, cái tên gắn liền với sự chuyển đổi giáo dục ở Trung Quốc, là minh chứng cho sức mạnh của tầm nhìn, sự kiên trì và cam kết vững chắc về chất lượng giáo dục. 

Xuất phát điểm con nhà nông

Mẫn Hồng sinh năm 1962 trong một gia đình nông thôn bình thường ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Căn phòng ông ở khá thông thoáng nhưng vào mùa đông rất lạnh bởi gió lùa bốn phía. 

Sự khởi đầu khiêm tốn đã cho ông cái nhìn sâu sắc về giá trị của giáo dục như một phương tiện thay đổi con người. Tuy nhiên, bởi tập trung vào công việc đồng áng giúp đỡ gia đình, gia cảnh nhà nghèo nên Mẫn Hồng đã nhường cơ hội đến trường cho chị gái, theo Sohu.

Du Mẫn Hồng phát biểu vào năm 2004 tại Hàng Châu, khuyến khích 10.000 khán giả tham dự sự kiện, chủ yếu là giới trẻ, thông thạo tiếng Anh để có tương lai tốt đẹp hơn.

Du Mẫn Hồng phát biểu vào năm 2004 tại Hàng Châu, khuyến khích 10.000 khán giả tham dự sự kiện, chủ yếu là giới trẻ, thông thạo tiếng Anh để có tương lai tốt đẹp hơn.

Tình cờ, chế độ thi tuyển sinh đại học được hồi phục nên ông quyết định ôn tập để đi thi. Tuy nhiên, con đường vào đại học cũng gian nan khi ông phải thi đến ba lần mới được nhận vào Đại học Bắc Kinh.

Mẫn Hồng theo đuổi chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh tại đại học danh tiếng số 1 Trung Quốc. Chính trong thời kỳ này, ông đã mài giũa khả năng ngôn ngữ và phát triển sự hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong một thế giới toàn cầu hóa nhanh chóng.

Để trang trải cho cuộc sống, ông phải thuê một căn nhà nhỏ ở Bắc Kinh rồi mở lớp dạy thêm tiếng Anh. Khi chưa có học sinh, ông sẽ đạp xe khắp các ngõ ngách ở thủ đô để quảng cáo, từ đó công việc cũng dần khấm khá hơn. Tuy nhiên, trong thâm tâm chàng trai trẻ luôn muốn thành lập một cơ sở đào tạo với quy mô lớn.

“Cách mạng hóa” cách học tiếng Anh

Những “hạt giống” đầu tiên của Tân Đông Phương được gieo vào năm 1993, khi Du Mẫn Hồng, cùng với người đồng sáng lập Vương Cường, bắt tay vào sứ mệnh “cách mạng hóa” cách dạy tiếng Anh ở Trung Quốc. 

Nhận thấy những thiếu sót của phương pháp giảng dạy truyền thống, họ đã tìm cách giới thiệu các kỹ thuật sáng tạo và hấp dẫn nhằm giúp học sinh không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn phát triển sự hiểu biết văn hóa rộng hơn.

Sự ra đời của Tân Phương Đông trùng hợp với một thời điểm then chốt trong lịch sử Trung Quốc. Quốc gia này đang trên đà tăng trưởng kinh tế chưa từng có và nhu cầu về trình độ tiếng Anh ngày càng tăng cao. 

Trong vài thập kỷ qua, lý do học tiếng Anh của người Trung Quốc đã thay đổi và Du Mẫn Hồng đã luôn biết bắt kịp với xu thế, tờ China Daily đánh giá.

 “Vào cuối những năm 1970, phần lớn người học tiếng Anh học ngôn ngữ này vì yêu cầu phải vượt qua gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học) hoặc vì sở thích cá nhân của họ”, ông Du nhận định.

“Từ giữa những năm 1980 trở đi, động lực chính cho người Trung học là vượt qua các kỳ thi TOEFL hoặc GRE để có thể đi du học. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều nhà cung cấp dịch vụ đào tạo tiếng Anh mới chớm nở, bao gồm cả Tân Đông Phương, nắm bắt cơ hội này để cất cánh và mở rộng.”

Dưới sự lãnh đạo của Du, Tân Đông Phương khẳng định được vị thế trong thị trường giáo dục Trung Quốc. Từ các tài liệu học tập được biên soạn tỉ mỉ cho đến đội ngũ giảng viên gồm các nhà giáo dục dày dặn kinh nghiệm, mọi khía cạnh của trải nghiệm học tập đều được quản lý để thúc đẩy sự hiểu biết và khả năng nắm vững toàn diện.

Một trong những nền tảng thành công của Tân Đông Phương là nhấn mạnh vào giáo dục toàn diện. Ngoài trình độ thông thạo ngôn ngữ, tổ chức này còn hướng đến việc truyền đạt tư duy phản biện, tính sáng tạo và nhận thức đa văn hóa cho sinh viên của mình. Cách tiếp cận này không chỉ mang lại kết quả học tập xuất sắc mà còn nuôi dưỡng những cá nhân toàn diện được trang bị để phát triển trong một thế giới ngày càng kết nối với nhau.

Tổ chức này cũng áp dụng công nghệ, kết hợp các nền tảng học tập kỹ thuật số và các công cụ tương tác để nâng cao trải nghiệm học tập. Cách tiếp cận có tư duy tiến bộ này đảm bảo rằng Tân Đông Phương luôn đi đầu trong đổi mới giáo dục. 

Từ những bước đi ban đầu, Du Mẫn Hồng và cộng sự đã phát triển Tân Phương Đông từ một cơ sở luyện thi tiếng Anh ở Bắc Kinh thành tập đoàn giáo dục niêm yết trên sàn chứng khoán New York, trở thành công ty tư nhân trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất Trung Quốc.

Quyên tặng 80.000 bộ bàn ghế cho trường nông thôn

Năm 2021, tập đoàn giáo dục Tân Đông Phương tuyên bố đóng cửa 1.500 trung tâm dạy thêm, sau khi Trung Quốc siết quản lý lĩnh vực này. 

Được biết, tháng 7/2021, chính phủ Trung Quốc ra quyết định siết chặt vấn đề dạy thêm học thêm, các trường luyện thi từ lớp một đến lớp chín bị cấm giảng dạy các môn học trong chương trình phổ thông. Hoạt động dạy thêm vào cuối tuần hay các ngày lễ Tết, nghỉ hè, nghỉ đông, cũng bị cấm.

Ông trở thành

Ông trở thành "thầy giáo giàu nhất Trung Quốc" tính đến thời điểm hiện nay.

Quyết định được Du Mẫn Hồng thông báo trên mạng xã hội Douyin. Đồng thời, tập đoàn sẽ quyên tặng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường công lập vùng nông thôn Trung Quốc. 

Sau khi đóng cửa 1.500 cơ sở dạy thêm, Tân Đông Phương vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ dạy học cho người lớn, bao gồm dạy ngoại ngữ, luyện thi và tư vấn du học.

Theo tạp chí Forbes, tính đến ngày 18/10/2023, giá trị tài sản của Du Mẫn Hồng đạt 1,9 tỷ USD (khoảng 46,683 tỷ VNĐ), đứng thứ 1.528 người giàu nhất thế giới. Ông trở thành "thầy giáo giàu nhất Trung Quốc" tính đến thời điểm hiện nay.

Hành trình khởi nghiệp của Du Minh Hồng là nguồn cảm hứng cho các nhà giáo dục, doanh nhân cũng như những người có tầm nhìn. Câu chuyện của ông nhấn mạnh sức mạnh biến đổi của giáo dục và tiềm năng to lớn nằm trong mỗi cá nhân, bất kể xuất thân hay hoàn cảnh của họ.

Trong thời đại được xác định bởi tiến bộ công nghệ nhanh chóng và các mô hình giáo dục đang phát triển, hành trình của Du Minh Hồng như lời nhở rằng sự tiến bộ thực sự không chỉ được sinh ra từ sự đổi mới mà còn từ sự cống hiến không ngừng cho sự xuất sắc và niềm đam mê thực sự cho sự tiến bộ của xã hội.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi nghiệp từ dạy tiếng Anh, thầy giáo ở quê nghèo trở thành tỷ phú thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO