Khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái tại Thái Lan

Minh Thái| 24/06/2023 15:14

Ngày 24/6, cộng đồng người Việt Nam tỉnh Nong Khai, Thái Lan đã tổ chức lễ khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái. Đây là công trình được thiết kế theo văn hóa kiến trúc Việt Nam do bà con kiều bào tỉnh Nong Khai chung tay xây dựng, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết: Năm 1960, trước khi lên đường hồi hương trở về Việt Nam, bà con kiều bào tại huyện Mường, tỉnh Nong Khai đã chung tay xây dựng con đường mang tên “Tha nổn Việt Nam a nu xỏn” (đường Việt kiều lưu niệm) chỉ bằng sức người với dụng cụ thô sơ là cuốc, xẻng, dao thuổng. Công trình nhằm bày tỏ lòng tri ân tới Nhà vua và nhân dân Vương quốc Thái Lan đã đón nhận, cưu mang cộng đồng người Việt Nam ta trong những ngày đầu định cư tại xứ Chùa Vàng.

Năm 2022, để tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, cộng đồng kiều bào tỉnh Nong Khai tiếp tục xây dựng cổng chào hữu nghị Việt - Thái.

"Con đường và cổng chào hữu nghị là công trình đáng tự hào của kiều bào tỉnh Nong Khai nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung. Đây cũng chính là biểu tượng cho tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước", Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định.

lễ khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái
Các đại biểu cắt băng khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái ở Nong Khai (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan).

Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn đến Nhà Vua, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã đón nhận, đùm bọc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng bà con người Thái gốc Việt ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại, trở thành một bộ phận của cộng đồng các dân tộc trên đất nước Thái Lan.

Ông Ra-săn Sun-hua, Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, Thái Lan - Việt Nam đã cùng nhau vun đắp tình hữu nghị ngày càng phát triển về mọi mặt, từ kinh tế - xã hội đến giao lưu văn hoá. Bà con người Thái gốc Việt cũng là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và trao đổi thương mại, đóng vai trò gìn giữ nét đặc sắc của dân tộc Việt Nam và quảng bá những nét đặc sắc đó đến người dân Thái Lan. Cổng chào hữu nghị Việt - Thái thể hiện tấm lòng của cộng đồng người Việt đối với đất nước Thái Lan cũng như tình cảm đối với quê hương của mình. Ông Ra-săn Sun-hua hy vọng cổng chào sẽ mãi mãi là biểu tượng của tình hữu nghị giữa cộng đồng người Thái gốc Việt và nhân dân tỉnh Nọng Khai.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn Chu Đức Dũng cùng Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai, các lãnh đạo Hội người Việt Nam đã cắt băng khánh thành cổng chào. Nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành cũng thăm hỏi, tặng quà 11 kiều bào lão thành, người có công với cách mạng.

Cũng trong sáng 24/6, Đại sứ Phan Chí Thành đã gặp trao đổi với ông Ra-săn Sun-hua nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Nong Khai với các địa phương Việt Nam. Đại sứ mời Tỉnh trưởng sớm thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian tới. Tỉnh trưởng đã vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến đi Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Nổi bật Việt Báo
 • Đi tìm tác giả bài hát tỷ 'view'
  Cuối cùng bài hát Việt cán đích 1 tỷ lượt xem (view) nhanh nhất trên YouTube đã gọi tên “Một con vịt”. Nhắc đến ca khúc này nhiều người nhớ đến Xuân Mai, bởi cô hát khi mới 3 tuổi, năm 1998.
 • Để con được là chính mình
  Muốn con thật sự hạnh phúc, cha mẹ cần lùi lại một bước, để con tự trải nghiệm và trưởng thành theo cách của riêng mình
 • 7 lợi ích của magiê đối với nội tiết tố
  Magiê có khả năng giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến nội tiết tố thời kỳ mãn kinh do vai trò của nó trong các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể.
 • Bật điều hòa 26 độ C vào ban đêm có hợp lý?
  Mức nhiệt 26 độ C được cho là hợp lý nhất khi sử dụng điều hòa, nhưng liệu nhiệt độ này có còn phù hợp vào ban đêm khi chúng ta ngủ?
 • Tranh cãi đạo nhái, thứ hạng ở show Anh Trai
  Show "Anh Trai Say Hi" gây ấn tượng khi các nghệ sĩ diễn ca khúc mới, nhiều thể loại nhạc trong tập hai. Chương trình mang về số lượt tương tác ấn tượng nhưng gây tranh luận vì vấn đề đạo nhái.
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái tại Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO