Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ

Hoàng Anh| 01/06/2023 17:50

Cung điện Hawa Mahal là một công trình kiến trúc nổi tiếng và biểu tượng của thành phố Jaipur, Ấn Độ. "Hawa Mahal" có nghĩa là "Cung điện Gió" trong tiếng Hindi, và cái tên chính là sự minh họa cho kiến trúc độc đáo của nó.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 1

Cung điện Hawa Mahal

Cung điện Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799 bởi Maharaja Sawai Pratap Singh, vị vua thứ năm của vương quốc Jaipur. Công trình này được xây dựng như một phần của Cung điện Vùng Thành Jaipur và được thiết kế bởi kiến trúc sư Lal Chand Usta.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 2

Hawa Mahal có một mặt tiền vô cùng đặc biệt, với hơn 900 cửa sổ nhỏ được gọi là "Jharokhas". Những cửa sổ này được thiết kế để tạo ra sự thông gió trong cung điện, giúp làm mát và cung cấp sự lưu thông không khí.

Điều này giúp cung điện trở thành một nơi lý tưởng cho các phụ nữ trong hoàng gia để quan sát cuộc sống đường phố và các sự kiện đặc biệt mà không phải tiếp xúc trực tiếp với công chúng. Các cửa sổ nhỏ cho phép họ nhìn ra mà không bị nhìn thấy.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 3

Mặc dù Hawa Mahal chỉ có một hành lang chật hẹp bên trong, nhưng nó chứa nhiều phòng nhỏ và ban công riêng biệt. Các phòng này được sử dụng bởi các thành viên trong gia đình hoàng gia và cung cấp một nơi yên tĩnh để thư giãn.

Hawa Mahal được xây dựng theo phong cách kiến trúc Rajput và Mughal. Nó kết hợp các yếu tố trang trí Hindu và Islām, tạo nên một sự kết hợp độc đáo của hai nền văn hóa.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 4

Cung điện Hawa Mahal có kiến trúc hình chóp độc đáo và được trang trí với các chi tiết tinh xảo, bao gồm các hình thức trang trí trong truyền thống Ấn Độ như chạm khắc, họa tiết và đính đá quý. Nơi đây là một điểm du lịch nổi tiếng và thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 5

Du khách khi đến Hawa Mahal có thể tham quan bên trong cung điện và thưởng thức cảnh quan từ các cửa sổ Jharokhas. Ngoài ra, cung điện cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về lịch sử và văn hóa của Jaipur và vương quốc Rajasthan.

Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ - 6

Hawa Mahal là biểu tượng của thành phố Jaipur và nền văn hóa Rajasthan. Nó được coi là một công trình kiến trúc quan trọng và một kỳ quan du lịch, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Cung điện cũng đã xuất hiện trong nhiều bộ phim và tác phẩm văn học, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa và du lịch của khu vực này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá Cung điện gió với gần 1000 cánh cửa sổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO