Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Nguyễn Duy| 13/05/2023 12:03

Tối 12/5, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 155 năm sinh bà Hoàng Thị Loan, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Dự chương trình có ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân -  Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an…

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 1

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023.

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra từ 12 đến 19/5 với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Bên cạnh các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng là các hoạt động phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca ví, giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"...

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 2

Các Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 3

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An tặng quà tri ân đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" đồng thời diễn ra ở thành phố Vinh và thành phố Huế - nơi Bác Hồ kính yêu và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu, nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương.

Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu, sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ, Nguyễn Sinh Cung đã được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, dạy dỗ của những người thân, đặc biệt là người mẹ tần tảo, giàu đức hy  sinh. Thân mẫu của Người - bà Hoàng Thị Loan được sinh trưởng trong cái nôi văn hóa xứ Nghệ với truyền thống yêu nước nồng nàn và một gia đình truyền thống nho học, nhân văn có tiếng.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 4

Chương trình nghệ thuật gồm: "Từ cánh võng Làng Sen", "Đóa sen thanh cao" và "Rạng rỡ Việt Nam".

Chính bởi thế mà suốt cả cuộc đời, bà Hoàng Thị Loan đã được người đời ngưỡng mộ bởi tài, đức vẹn toàn; tên tuổi của bà đã đi vào lịch sử. Cuộc đời bà là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái, bao dung của người phụ nữ Việt Nam.

Bà là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, chung thủy, người mẹ hiền từ, nghĩa tình sâu nặng, sống giản dị chân thật, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn của nghịch cảnh đương thời. Đức tính của bà chính là mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng, bồi đắp, ảnh hưởng lớn đến đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, trường tồn cho đến hôm nay.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 5

Nhiều tiết mục văn nghệ viết về con người, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen để lại xúc động cho khán giả.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động tại lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 6

Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của hơn 600 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật.

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Ngay sau lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật: "Người mẹ Làng Sen" với 3 chương: Từ cánh võng làng sen, đóa sen thanh cao và rạng rỡ Việt Nam.

Cũng tại chương trình, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước; ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tặng hoa, quà thể hiện tấm lòng trân trọng, tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Trần Thị Em (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn), Võ Thị Hòa (xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc) và cụ Lê Thị Nhan (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc) về những hy sinh thầm lặng và vĩ đại của các Mẹ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 7

Người dân mặc áo mưa ngồi xem chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen".

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 - 8

Quảng trường Hồ Chí Minh - nơi diễn ra Lễ hội Làng Sen 2023 thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.

Bài liên quan
  • Khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022
    Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO