Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn

25/11/2023 08:47

Lực lượng Hamas đã thả 24 con tin, trong khi Israel cũng trả tự do cho 39 phụ nữ và trẻ em Palestine sau khi lệnh ngừng bắn được thực thi hôm 24/11.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn - 1

Các con tin bị bắt từ Israel được các chiến binh Hamas giao cho Hội chữ thập đỏ quốc tế hôm 24/11 (Ảnh: Reuters).

Các chiến binh Hamas đã thả 24 con tin, bao gồm phụ nữ, trẻ em Israel và công nhân nông trại Thái Lan, hôm 24/11 trong ngày đầu tiên thực thi lệnh ngừng bắn. Các con tin được thả trong bối cảnh tiếng súng tạm lắng trên khắp Dải Gaza lần đầu tiên sau 7 tuần xung đột.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết các con tin đã được đưa ra khỏi Gaza và bàn giao cho chính quyền Ai Cập tại cửa khẩu Rafah, cùng với 8 nhân viên của ICRC trên 4 xe.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn - 2

Các con tin được Hamas trả tự do sau lệnh ngừng bắn (Ảnh: Reuters).

Qatar, nước đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn, cho biết 13 người Israel đã được thả, trong đó có một số người mang hai quốc tịch, cùng 10 người Thái Lan và 1 người Philippines.

Trong khi đó, 39 phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam giữ đã được thả khỏi nhà tù của Israel.

"Chúng tôi vừa hoàn thành việc trao trả đợt con tin đầu tiên. Các trẻ nhỏ, mẹ của những đứa trẻ này và những người phụ nữ khác đã được thả", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo.

"Nhưng tôi nhấn mạnh với các bạn, các gia đình và các công dân Israel rằng: Chúng tôi cam kết sẽ đưa tất cả con tin về nước", ông Netanyahu nói thêm.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn - 3

Hamas thả 24 con tin trong ngày 24/11 (Ảnh: Reuters).

Các con tin Israel được thả bao gồm 4 trẻ em đi cùng với 4 thành viên trong gia đình và 5 phụ nữ lớn tuổi khác.

Quân đội Israel cho biết các con tin được thả đã được kiểm tra y tế bên trong lãnh thổ Israel trước khi được đưa đến bệnh viện để đoàn tụ với gia đình.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Israel và Hamas, 50 con tin, bao gồm phụ nữ và trẻ em, sẽ được thả để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine trong số hàng nghìn người bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu có thêm nhiều con tin được thả với số lượng 10 người mỗi ngày.

Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn - 4

Một xe chở con tin tại cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập (Ảnh: Reuters).

Một nguồn tin cho biết việc thả các công nhân Thái Lan, tất cả đều là nam giới, không liên quan đến các cuộc đàm phán ngừng bắn và đi theo một con đường riêng do Ai Cập và Qatar làm trung gian.

Các công nhân nông trại người Thái Lan và Philippines làm việc ở miền nam Israel nằm trong số khoảng 240 con tin bị các tay súng bắt tới Gaza, khi các chiến binh Hamas tiến hành cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thông báo trên mạng xã hội rằng 12 công nhân Thái Lan đã được trả tự do, nhiều hơn 2 người so với con số do phía Qatar đưa ra.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết 4 người trong số những người được thả có quốc tịch Đức.

"Lệnh ngừng bắn phải kéo dài càng lâu càng tốt để đảm bảo người dân Gaza nhận được những hàng hóa quan trọng như thuốc men, thực phẩm, nước uống và viện trợ", Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Israel - Hamas trao trả hàng chục con tin trong ngày đầu ngừng bắn

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết có cơ hội thực sự để kéo dài lệnh ngừng bắn và việc tạm dừng giao tranh là cơ hội quan trọng để đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Vào ngày 24/11, giao tranh giữa quân đội Israel và các chiến binh Hamas lần đầu tiên tạm dừng sau 7 tuần.

Không có vụ đánh bom lớn, tấn công bằng pháo hay rocket nào được ghi nhận, mặc dù Hamas và Israel đều cáo buộc nhau về các vụ nổ súng lẻ tẻ và các vi phạm ngừng bắn khác.

Cả hai bên đều cho biết cuộc chiến sẽ tiếp tục diễn ra ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Israel, Hamas trao trả 63 con tin trong ngày đầu ngừng bắn
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO