Hyundai và Kia bị kiện vì thử thách trên TikTok

19/05/2023 15:54

Thử thách bẻ khóa xe Kia Challenge đã dẫn đến hàng trăm vụ trộm xe hơi tại Mỹ, gây ra 14 tai nạn và 8 trường hợp tử vong.

Hyundai và Kia đã đồng ý dàn xếp 200 triệu USD cho vụ kiện tập thể liên quan đến một thử thách lan truyền trên TikTok mang tên Kia Challenge, trong đó bao gồm gần 145 triệu USD dành cho những chủ phương tiện bị mất cắp xe. Thỏa thuận này áp dụng cho khoảng 9 triệu ôtô thiếu thiết bị chống trộm cố định và nút bấm khởi động.

Những tên trộm với tên gọi Kia Boyz đăng tải nhiều video hướng dẫn vượt qua hệ thống an ninh trên nhiều dòng xe Hyundai và Kia chỉ bằng cách can thiệp thông qua hệ thống cổng USB. Nhóm trộm đặt tên cho những video này là Kia Challenge, đăng tải trên TikTok và YouTube.

Hyundai Kia bi kien TikTok anh 1

Cục Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Mỹ (NHTSA) cho biết thử thách Kia Challenge đã dẫn đến hàng trăm vụ trộm xe hơi tại Mỹ, gây ra 14 tai nạn và 8 trường hợp tử vong.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về số lượng xe Hyundai và Kia bị đánh cắp trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên báo cáo của Thành phố Milwaukee cho biết có chưa đến 1.000 xe Kia và Hyundai bị mất cắp trong năm 2020, tuy nhiên con số này tăng lên gần 7.000 chiếc vào năm 2021.

Vào tháng 2 năm nay, Hyundai và Kia đã cung cấp bản cập nhật kéo dài thời gian báo động xe khi bị đột nhập từ 30 giây lên 60 giây, chìa khóa cũng phải được đút vào ổ để kích hoạt hệ thống đánh lửa. NHTSA cho biết 2 hãng xe này đã cung cấp hơn 26.000 khóa bánh xe cho người tiêu dùng từ tháng 11/2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hyundai và Kia bị kiện vì thử thách trên TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO