Hy hữu: Bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 do bị kiến cắn tại Quảng Ninh

Diệu Hoàng| 08/09/2023 15:14

Quảng Ninh - Theo bệnh nhân kể lại, sau khi bị kiến cắn vào vùng trán, toàn thân nóng rát kèm mệt mỏi. Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gọi, hỏi, cấu véo, đáp ứng rất yếu.

Hy hữu: Bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 do bị kiến cắn tại Quảng Ninh
Bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 do kiến cắn được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Trung tâm Y tế TX Đông Triều

Ngày 8.9, Trung tâm Y tế TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị phản vệ độ 3 do kiến cắn.

Trước đó, trưa ngày 6.9, nhân viên Trạm Y tế xã An Sinh, TX Đông Triều đã trực tiếp cấp cứu tại nhà cho bệnh nhân T.D.P (49 tuổi, địa chỉ xã An Sinh, TX Đông Triều) bị sốc nghi do phản vệ và đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y tế TX Đông Triều kịp thời.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gọi, hỏi không đáp ứng, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp 50/30 mmHg, da và đầu chi lạnh.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán: Phản vệ độ 3, bệnh nhân được xử trí tiêm và truyền Adrenaline, bồi phụ dịch, kiểm soát hô hấp, tiêm corticoid và kháng histamin.

Đến sáng ngày 7.9, bệnh nhân đã tỉnh và hồi phục hoàn toàn.

Theo bệnh nhân kể lại, khi đang đi làm ở lán gỗ, bệnh nhân bị kiến cắn vào vùng trán, sau đó xuất hiện nóng rát toàn thân, kèm mệt mỏi, bệnh nhân vào nằm trong lán và không biết gì nữa.

Bệnh nhân được người nhà và hàng xóm phát hiện trong tình trạng lơ mơ, gọi, hỏi, cấu véo, đáp ứng rất yếu. Mọi người đã gọi Trạm Y tế xã An Sinh cấp cứu.

Đây là ca bệnh hy hữu bị sốc phản vệ do kiến đốt được các y bác sĩ trung tâm phối hợp cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế TX Đông Triều khuyến cáo, phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên (như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm,…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hy hữu: Bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 do bị kiến cắn tại Quảng Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO