Huawei dần thay thế Apple iOS và Google Android tại Trung Quốc

15/01/2024 10:31

Huawei vừa giành được “thắng lợi” quan trọng khi thuyết phục thành công gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com tiến hành xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành HarmonyOS Next.

Thoả thuận đạt được trong bối cảnh Huawei tiếp tục cạnh tranh với iOS của Apple và Android của Google tại thị trường Trung Quốc.

Theo đại diện của Huawei, đối tác đồng hương JD.com sẽ xây dựng ứng dụng trên phiên bản hệ điều hành cải tiến tiếp theo, có tính năng hỗ trợ chuyển đổi nhiều mục đích sử dụng.

5435c70a 132e 4030 86c0 5a8e160d23ce 92ca8b90.jpeg
Phiên bản hệ điều hành HarmonyOS tiếp theo sẽ không hỗ trợ ứng dụng Android.

Richard Yu Chengdong, Giám đốc điều hành phụ trách lĩnh vực tiêu dùng Huawei cho biết, mối quan hệ hợp tác đánh dấu cột mốc quan trọng mới cho HarmonyOS.

Theo công ty nghiên cứu TechInsights của Canada, với việc ngày càng nhiều công ty Internet Trung Quốc xuất hiện, Huawei đang thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hệ điều hành HarmonyOS do hãng tự sản xuất, dự kiến sẽ vượt qua iOS của Apple để trở thành hệ điều hành lớn thứ hai tại Trung Quốc trong năm nay.

Theo TechInsights, trong khi Android Google và iOS Apple tiếp tục thống trị lĩnh vực hệ điều hành điện thoại thông minh toàn cầu, HarmonyOS sẽ chiếm ưu thế so với cả hai gã khổng lồ của Mỹ ở thị trường Trung Quốc, nhờ sự hồi sinh của Huawei với mẫu smartphone Mate 60.

HarmonyOS ra đời với vai trò nhằm thay thế Android kể từ năm 2019, sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào “danh sách thực thể”. Theo danh sách đen thương mại này, gã khổng lồ công nghệ đại lục bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác có nguồn gốc Mỹ từ các nhà cung cấp mà không có sự chấp thuận của Washington.

HarmonyOS Next, dự kiến ra mắt trong năm nay, sẽ không hỗ trợ các ứng dụng dựa trên Android. Một phiên bản xem trước của hệ điều hành này sẽ ra mắt vào quý I/2024 và Huawei đang đẩy mạnh hợp tác với những công ty lớn khác của Trung Quốc để phát triển các ứng dụng.

Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính của Alibaba Group Holding, cho biết vào tháng trước rằng họ đang xây dựng một phiên bản mới của ứng dụng thanh toán di động Alipay dựa trên HarmonyOS.

Trong khi đó, JD.com cùng gã khổng lồ trò chơi điện tử NetEase và công ty dẫn đầu thị trường giao đồ ăn Meituan, cũng đã bắt đầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng ứng dụng gốc cho HarmonyOS.

McDonald’s Trung Quốc – với mạng lưới hơn 5.500 nhà hàng và hơn 200.000 nhân viên – đã trở thành một trong những công ty thực phẩm đa quốc gia đầu tiên ở đại lục áp dụng HarmonyOS Next.

(Theo SCMP)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huawei dần thay thế Apple iOS và Google Android tại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO