Huấn luyện viên Troussier tìm người thay tiền vệ Tuấn Anh

MINH PHONG| 14/03/2024 14:51

Tiền vệ Tuấn Anh vắng mặt trong đợt tập trung của tuyển Việt Nam khiến huấn luyện viên Troussier phải tìm những phương án thay thế.

Sự quan trọng của Tuấn Anh

Trong nhóm 5 tiền vệ trung tâm chủ lực của đội tuyển Việt Nam gồm Hùng Dũng, Quang Hải, Tuấn Anh, Thái Sơn và Hoàng Đức, chính Thái Sơn và Tuấn Anh là những quân bài được huấn luyện viên Troussier trọng dụng.

Thống kê sau 10 trận chính thức gần nhất, Thái Sơn thi đấu 8 trận với tổng thời gian 569 phút. Nguyễn Tuấn Anh ra sân cả 10 trận với tổng thời gian 646 phút có mặt trên sân.

Tân binh của câu lạc bộ Nam Định cũng là gương mặt hiếm hoi không vắng trong một trận đấu chính thức nào của đội tuyển quốc gia dưới thời của nhà cầm quân người Pháp.

Tiền vệ Tuấn Anh vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam trong hai trận đấu gặp Indonesia. Ảnh: Minh Cường
Tiền vệ Tuấn Anh vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam trong hai trận đấu gặp Indonesia. Ảnh: Minh Chiến

Các trợ lý của ông Troussier cho biết, lý do Tuấn Anh được tin dùng chính là khả năng thu hồi và khống chế bóng tốt. Tiền vệ sinh năm 1995 thậm chí được ví von như "con bạch tuộc" của tuyển Việt Nam. Bởi ngay cả khi gặp bất lợi về mặt sân gồ ghề, độ nảy cao, Tuấn Anh vẫn biết cách để xoay sở và khống chế bóng trong tầm kiểm soát của mình.

Tuấn Anh chơi đơn giản, anh không nhất thiết phải tung ra một đường chuyền xuyên tuyến để mở ra hướng tấn công bất ngờ cho tuyển Việt Nam. Nhưng nhờ việc thu hồi bóng tốt và biết cách kết nối với những vệ tinh gần mình, Tuấn Anh được huấn luyện viên Troussier tin tưởng trong nhiều trận liên tiếp.

Vô hình trung, việc cầu thủ này vắng mặt trong đội hình khiến ông thầy 68 tuổi phải tìm phương án khả dĩ khác, trong 2 trận đấu gặp Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 tới đây.

Ai sẽ thay thế Tuấn Anh?

Nếu xét về con người, số lượng tiền vệ trung tâm tập trung trên đội tuyển Việt Nam đủ để ông Troussier khỏa lấp vị trí của Tuấn Anh. Đó có thể là Xuân Mạnh, Đức Chiến, Tấn Tài, Văn Luân, Thành Long, Việt Hưng hay Hoàng Đức.

Vấn đề ở chỗ, Xuân Mạnh, Đức Chiến, Văn Luân, Thành Long hay Việt Hưng thuộc nhóm tiền vệ "số 6", tức là thiên về việc đánh chặn, dọn dẹp. Trong khi đó, Hoàng Đức thuộc mẫu tiền vệ "số 8", đồng nghĩa với xu hướng tấn công.

Cách dùng Tuấn Anh của huấn luyện viên Troussier không thuộc hai khuôn mẫu trên bởi anh thi đấu với cả hai vai trò. Điều đó cũng có thể hiểu rằng, trong 2 trận đấu tới đây với Indonesia, ông Troussier cần sử dụng một tiền vệ kiểu mẫu toàn diện như vậy.

Tiền vệ Hoàng Đức vừa trở lại sau chấn thương. Ảnh: VFF
Tiền vệ Hoàng Đức vừa trở lại sau chấn thương. Ảnh: VFF

Căn cứ từ lối chơi của đối thủ Indonesia với một sức ép liên tục, tuyến giữa của tuyển Việt Nam phải giỏi trong cách thoát áp sát. Theo đó, Hoàng Đức với kỹ thuật tốt có thể là một lựa chọn khả dĩ.

Thực tế, tại V.League 2023 trong màu áo Thể Công Viettel, tiền vệ này thường xuyên chơi lùi sâu ở khu trung tuyến của đội bóng áo lính. Bản thân Hoàng Đức cũng thích ứng tốt với vai trò này. Thậm chí, anh còn ghi tới 5 bàn và kiến tạo 6 lần, dù không chơi trong nhiệm vụ tiền vệ tấn công thường thấy.

Chắc chắn trong những ngày tập luyện tới, huấn luyện viên Troussier sẽ thử nghiệm nhiều phương án ở khu vực giữa sân. Đó cũng là tuyến trọng yếu quyết định thành bại của tuyển Việt Nam trước Indonesia.Còn nhớ hồi tháng 1, cũng chính bởi không thể kiểm soát giữa sân mà tuyển Việt Nam đã thua trước đại diện xứ Vạn đảo tại Asian Cup 2023..

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huấn luyện viên Troussier tìm người thay tiền vệ Tuấn Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO