Huấn luyện viên Kiatisak dẫn dắt Công an Hà Nội, liệu có dễ thành công?

MINH PHONG| 08/01/2024 13:25

Nếu huấn luyện viên Kiatisak dẫn dắt câu lạc bộ Công an Hà Nội, đó sẽ là một màn kết hợp đáng chờ đợi, nhưng khả năng "Zico Thái" mang đến những thành công là không dễ dàng.

Huấn luyện viên Kiatisak dẫn dắt Công an Hà Nội, liệu có dễ thành công?
Huấn luyện viên Kiatisak được mời dẫn dắt Công an Hà Nội. Ảnh: HAGL FC

Câu lạc bộ Công an Hà Nội kém duyên với huấn luyện viên ngoại

Bên cạnh chức vô địch V.League cùng những bản hợp đồng chất lượng mang tầm cỡ, câu lạc bộ Công an Hà Nội cũng được biết đến như một "lò xay" huấn luyện viên trưởng.

Tính từ khi thăng hạng mùa 2023 cho đến nay, đội bóng ngành Công an có tổng cộng 5 lượt thay huấn luyện viên. Ngoài 2 lần đảm nhiệm vị trí thuyền trưởng tạm thời của ông Trần Tiến Đại, nhà đương kim vô địch V.League thay tới 3 huấn luyện viên ngoại, bao gồm ông Paulo Foiani, Flavio Cruz và mới nhất là Gong Oh-kyun

Cả 3 chiến lược gia này đều gặp những vấn đề nhất định trong giai đoạn cầm quân tại câu lạc bộ Công an Hà Nội. Với một đội bóng luôn tham vọng là giành vị thế số 1 V.League thì chỉ cần vài ba trận đấu không thắng, các huấn luyện viên dù có trình độ cao cũng phải rời khỏi "ghế nóng".

Huấn luyện viên Gong Oh-kyun chỉ dẫn dắt Công an Hà Nội trong thời gian ngắn. Ảnh: Minh Dân
Huấn luyện viên Gong Oh-kyun chỉ dẫn dắt Công an Hà Nội trong thời gian ngắn. Ảnh: Minh Dân

Thực tế, Công an Hà Nội không mắn duyên với huấn luyện viên ngoại. Họ cũng liên tục "lỡ đò" với một huấn luyện viên "Tây" khác là Mano Polking. Chỉ trong vòng 10 tháng, đội chủ sân Hàng Đẫy liên hệ với nhà cầm quân này tới 3 lần. Nhưng cả 3 lần, thương vụ này vẫn chỉ hiện diện ở những tin đồn chuyển nhượng trên báo giới.

Một mặt, điều đó xuất phát từ chính huấn luyện viên Polking khi ông lưỡng lự chuyện rời khỏi tuyển Thái Lan cũng như một số yêu cầu về chế độ. Theo nhiều nguồn tin, nhà cầm quân người Brazil mong muốn nhận khoản tiền lương không dưới 1 tỉ đồng/tháng.

Mặt khác, câu lạc bộ Công an Hà Nội cũng không quyết liệt trong việc mời ông Polking. Đứng giữa những sự lựa chọn khác nhau, thay vì lựa chọn Polking, đội bóng này đã chọn trợ lý Flavio Cruz (tháng 4.2023), Gong Oh Kyun (tháng 11.2023) và gần nhất gửi lời mời đến ông Kiatisak (tháng 1.2024).

Huấn luyện viên Kiatisak liệu có dễ thành công?

Hiện tại, phía câu lạc bộ Công an Hà Nội và cả huấn luyện viên Kiatisak chưa đưa ra thông tin chính thức. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, đó sẽ là lần thứ 3 "Zico Thái" chia tay Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng khác với 2 lần trước vào năm 2006 và 2010, nhà cầm quân này sẽ không về Thái Lan mà tiếp tục gắn bó với V.League ở một đội bóng mới.

Thực tế, điều này cũng phản ánh một vấn đề của huấn luyện viên Kiatisak trong khoảng 8 năm trở lại đây. Kể từ sau thời điểm dẫn dắt tuyển Thái Lan đạt thành công vang dội giai đoạn 2013 - 2016, dấu ấn lớn nhất mà nhà cầm quân này có được chỉ là việc giúp Hoàng Anh Gia Lai giữ vững ngôi đầu bảng V.League 2021 suốt 12 vòng đấu, cho tới khi giải bị huỷ vì dịch COVID-19.

Khoảng những thời gian còn lại, huấn luyện viên Kiatisak đều không thành công từ khi dẫn dắt đội bóng tại Thai League cũng như 2 mùa giải gần đây tại đội bóng phố Núi.

Huấn luyện viên Kiatisak gặp nhiều trắc trở khi dẫn dắt các đội bóng cấp độ câu lạc bộ. Ảnh: Thanh Vũ
Huấn luyện viên Kiatisak gặp nhiều trắc trở khi dẫn dắt các đội bóng cấp độ câu lạc bộ. Ảnh: Thanh Vũ

Cần nói thêm rằng, việc dẫn dắt câu lạc bộ chưa bao giờ là thế mạnh của huấn luyện viên Kiatisak. Những năm tháng trước khi làm việc ở tuyển Thái Lan hay trong giai đoạn vừa qua, "Zico Thái" không giỏi trong việc "chạy deadline đường dài" tại cấp câu lạc bộ.

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai không phải là một tập thể mạnh khi chia tay nhiều trụ cột. Nhưng so với một số câu lạc bộ khác tại V.League như Khánh Hoà hay Sông Lam Nghệ An, họ không đến mức quá yếu. Dù vậy, đội chủ sân Pleiku vẫn xếp cuối bảng sau 8 vòng đầu tiên tại V.League 2023-2024.

Huấn luyện viên Kiatisak có thể xem là một thương hiệu lớn của bóng đá Đông Nam Á. Song, tính biểu tượng trong quá khứ ấy chưa chắc đã giúp một đội bóng có tham vọng như câu lạc bộ Công an Hà Nội vươn tầm.Việc chiến lược gia người Thái Lan đến Công an Hà Nội như "canh bạc" của chính ông và đội bóng này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huấn luyện viên Kiatisak dẫn dắt Công an Hà Nội, liệu có dễ thành công?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO