Houthi phóng tên lửa trúng tàu chiến Mỹ

17/06/2024 18:54

Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công một tàu khu trục của Mỹ và hai tàu thương mại ở Biển Đỏ và Biển Ả rập giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Houthi phóng tên lửa trúng tàu chiến Mỹ - 1

Lực lượng Houthi ở Yemen (Ảnh: NYT).

"Đơn vị tên lửa và lực lượng hải quân của lực lượng vũ trang Yemen của chúng tôi đã thực hiện hai hoạt động quân sự ở Biển Đỏ", người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi Yahya Saree tuyên bố hôm 16/6.

Người phát ngôn cho biết, lực lượng Houthi đã bắn tên lửa vào một tàu khu trục Mỹ và tàu Captain Paris ở Biển Đỏ. Ông cũng xác nhận Houthi đã tấn công tàu Happy Condor ở Biển Ả Rập bằng máy bay không người lái.

Houthi đã công khai kế hoạch nhắm mục tiêu vào các tàu có liên hệ với Israel để đáp trả các đợt tấn công mà Gaza đang phải hứng chịu. Tuy nhiên, theo báo cáo, đã có nhiều cuộc tấn công của Houthi vào các tàu dân sự không hề có mối quan hệ rõ ràng với phía Israel.

Ngoài ra, hàng chục quốc gia đã bị cuốn vào cuộc giao tranh, bao gồm Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc, Qatar và thậm chí  Iran, quốc gia được cho là hậu thuẫn lực lượng này.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào các tàu bị cho là có liên kết với Israel đi qua Biển Đỏ. Động thái này của Houthi nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas leo thang.

Đòn tấn công liên tiếp của Houthi buộc các hãng vận tải phải định tuyến lại các chuyến tàu trên những hành trình kéo dài hơn và tốn kém hơn quanh khu vực phía nam châu Phi. Theo báo cáo, cuộc tấn công khiến các tuyến đường thương mại và vận chuyển đảo lộn, buộc 29 công ty vận tải và năng lượng lớn đã phải thay đổi lộ trình.

Ngoài ra, chi phí và bảo hiểm cũng tăng vọt khi các con tàu đã phải đứng trước lựa chọn khó khăn: Hoặc đi theo tuyến đường Kênh đào Suez - Biển Đỏ - eo biển Bab El Mandeb và đối mặt với hiểm họa chết người, hoặc định tuyến lại, đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, dài thêm hàng chục nghìn km.

Vào tháng 12/2023, Mỹ triển khai Chiến dịch Bảo vệ Thịnh vượng, một sáng kiến đa quốc gia bảo vệ các tàu thương mại. Cùng lúc đó, Mỹ và Anh tích cực tổ chức các đợt tấn công trực tiếp nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Houthi ở Yemen. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng cho ra đời sáng kiến phòng thủ Aspides.

Tuy nhiên, Houthi vẫn nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại và tàu hải quân của Mỹ và Anh. Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương cho đến khi Israel ngừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Báo cáo mới được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) công bố ngày 14/6 cho biết các đợt tấn công của lực lượng Houthi tại Biển Đỏ đã ảnh hưởng đến 29 công ty vận tải và 65 quốc gia, kể cả Iran.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Houthi phóng tên lửa trúng tàu chiến Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO