Chiều 6/3, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo hệ thống gặp gián đoạn. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể giao dịch.

Sau phiên sáng 6/3 thị trường chứng khoán giao dịch bình thường, sàn HoSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM) bất ngờ xảy ra tình trạng nghẽn lệnh, đơ bảng điện tại một số thời điểm trong phiên chiều.

Hàng loạt nhà đầu tư trên các diễn đàn về chứng khoán cho biết bảng điện gần như không nhảy giao dịch của các cổ phiếu trên HoSE. Một số nhà đầu tư thậm chí còn không đặt được lệnh.

Hàng loạt công ty chứng khoán như VPS, MBS, FPTS, VDSC… sau đó gửi thông báo cho nhà đầu tư về sự cố trên qua phần mềm hoặc nhân viên môi giới. Các công ty và môi giới khuyến nghị nhà đầu tư không đặt, hủy hay sửa lệnh cho tới khi có thông báo cập nhật.

HoSE nghẽn lệnh - 1

Thông báo của các công ty chứng khoán, môi giới gửi nhà đầu tư ngày 6/3 (Ảnh: Khổng Chiêm).

Thông tin đến phóng viên Dân trí, môi giới một công ty chứng khoán cho biết khoảng 13h hôm nay, sàn HoSE bị lỗi kết nối, ảnh hưởng đến các công ty chứng khoán. Đến 13h17 phút, phía HoSE đã hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này không duy trì lâu, sàn "liên tục bị chập chờn, lệnh vào không được, random và giật cục". Phía HoSE chưa có thông tin.

Trước đó, năm 2021, việc nghẽn lệnh trên HoSE cũng từng diễn ra. Tình trạng này sau đó được giải quyết trong khi chờ hệ thống mới.

Tình trạng nghẽn lệnh lần này diễn ra trong bối cảnh hệ thống mới KRX đang bước vào giai đoạn nước rút trước khi vận hành. Đây là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc vào năm 2012, dự kiến sẽ đi vào vận hành trong năm 2024.

Tuần trước, HoSE cho biết từ ngày 4/3 đến ngày 8/3 sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX. Hệ thống KRX đi vào vận hành được kỳ vọng mang đến những thay đổi trên thị trường, như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...

Từ đó, hệ thống này tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HoSE nghẽn lệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO