Hơn 1.800 mộ tại nghĩa trang lớn nhất TPHCM sắp được bốc mộ tập trung

Q.Huy| 21/02/2024 11:01

Quận Bình Tân thông báo danh sách 1.843 mộ thuộc dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1. Những ngôi mộ này sẽ được bốc mộ tập trung trong ít ngày tới.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân (TPHCM) vừa có văn bản gửi UBND các phường trên địa bàn về việc niêm yết thông báo và danh sách các mộ còn lại thực hiện bốc mộ tập trung. Việc này phục vụ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1.

Dự án được triển khai từ năm 2011 đến nay với mục tiêu di dời hơn 15.000 ngôi mộ trên diện tích 12ha. Hiện tại, khu vực này còn 1.843 ngôi mộ chưa bốc.

Năm 2023, UBND TPHCM đã thống nhất chủ trương thực hiện bốc mộ tập trung giai đoạn 1 sẽ hoàn thành năm 2024, giai đoạn 2 và 3 sẽ hoàn thành từ năm 2023 đến năm 2025.

Hơn 1.800 mộ tại nghĩa trang lớn nhất TPHCM sắp được bốc mộ tập trung - 1

Nhiều hộ dân sinh sống ngay trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Ảnh: H.G.).

Việc niêm yết công khai thông báo và danh sách các mộ còn lại trong dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, công tác này cũng tránh việc tranh chấp, khiếu nại về sau.

Theo bản danh sách hơn 1.800 ngôi mộ được thống kê tại dự án, nhiều ngôi mộ chưa xác định năm sinh, năm mất, một số ngôi mộ gãy bia, không có bia, viết bằng ngôn ngữ khác không xác định được tên tuổi. Các ngôi mộ chưa di dời thuộc loại mộ kiên cố, bán kiên cố, mộ xây thường và mộ đất.

Trước đó, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cho biết, việc bốc mộ tập trung giai đoạn 1 nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay. Từ tháng 4 đến tháng 7, quận sẽ bốc mộ giai đoạn 2 và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho giai đoạn 3.

Sau khi toàn bộ mộ được di dời khỏi khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, việc đầu tư xây dựng các công trình công cộng và công viên cây xanh tập trung có quy mô lớn theo định hướng quy hoạch được duyệt sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2025-2030.

Quận Bình Tân cũng xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch trình UBND TPHCM theo định hướng xây dựng công viên cây xanh tập trung quy mô lớn với diện tích hơn 29ha (chiếm tỷ lệ 71,34% tổng diện tích khu nghĩa trang).

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) có tổng diện tích hơn 53ha với gần 54.000 ngôi mộ, được biết đến là nơi an táng lớn nhất của TPHCM tính đến thời điểm hiện tại. Từ năm 2010, UBND TPHCM đã có chủ trương di dời toàn bộ nghĩa trang này đến địa điểm khác để hình thành các khu phức hợp dân cư, trung tâm thương mại.

Đến nay, khu vực này đang được xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch theo định hướng xây dựng công viên cây xanh, công trình công cộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 1.800 mộ tại nghĩa trang lớn nhất TPHCM sắp được bốc mộ tập trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO