Hơn 1.300 người hành hương tử vong do nắng nóng ở Ả Rập Xê Út

24/06/2024 10:29

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết, hơn 1.300 người hành hương đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do nắng nóng và hầu hết nạn nhân là người hành hương không có giấy phép chính thức.

Hơn 1.300 người hành hương tử vong do nắng nóng ở Ả Rập Xê Út - 1

Người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca ở Ả Rập Xê Út (Ảnh: AFP).

"Hệ thống y tế đã giải quyết nhiều trường hợp sốc nhiệt trong năm nay và một số người vẫn đang được chăm sóc. Đáng tiếc là số người chết đã lên tới 1.301", chính phủ Ả Rập Xê Út cho biết ngày 23/6.

Đây là thống kê chính thức đầu tiên về số người tử vong trong quá trình hành hương năm nay về thánh địa Mecca.

Thông cáo cho biết 83% số người thiệt mạng "không được phép thực hiện Hajj" và "đi bộ một quãng đường dài dưới ánh nắng trực tiếp mà không có nơi trú ẩn hoặc tiện nghi thích hợp".

Ả Rập Xê Út cho hay, có "một số người già và người mắc bệnh mãn tính" trong số những người thiệt mạng, đồng thời cho biết thêm rằng giới chức trách đã xác định được gia đình của tất cả nạn nhân.

Nắng nóng cực độ được cho là nguyên nhân chính gây ra hàng trăm ca tử vong và bị thương trong lễ Hajj năm nay.

Mecca, thánh địa là trung tâm của những người hành hương Hajj, đã chứng kiến nhiệt độ tăng vọt lên mức kỷ lục hơn 50 độ C. Tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn với những người hành hương không giấy phép.

Những giấy phép này có thể có giá vài nghìn USD. Những người hành hương không giấy phép thường không đi trên những chiếc xe buýt du lịch có máy lạnh và cũng khó tiếp cận nguồn cung cấp nước và thực phẩm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 1.300 người hành hương tử vong do nắng nóng ở Ả Rập Xê Út
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO