Hoa đào nở sớm ở miền tây xứ Thanh

Thanh Tùng| 29/11/2023 07:50

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng nhiều gốc đào cổ thụ ở các huyện miền tây tỉnh Thanh Hóa đã bắt đầu bung nở.

Những ngày này, đi dọc các khu vườn của người dân, đến từng khuôn viên trường học, đồn biên phòng ở huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, không khó để bắt gặp hình ảnh nở rộ.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Khương, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, cho biết, hoa đào bắt đầu nở rộ khắp các bản làng và khuôn viên nhà trường cách đây khoảng nửa tháng.

Hoa đào nở sớm ở miền tây xứ Thanh - 1

Hoa đào nở sớm ở các huyện miền tây Thanh Hóa (Ảnh: Hoàng Thủy).

Theo ông Nhân, đây không phải lần đầu tiên hoa đào nở sớm. Như thường lệ, hằng năm, vào giữa tháng 11, hoa đào sẽ cho lứa hoa đầu tiên và thường kéo dài 2-3 tuần. Sau lứa hoa này, đến dịp Tết Nguyên đán, hoa đào sẽ nở lần thứ hai.

"Trong khuôn viên của nhà trường có khoảng 15 gốc đào. Đây là những gốc đào cổ thụ, lâu năm. Do hợp khí hậu và thổ nhưỡng, mặc dù không cần chăm sóc nhiều nhưng những gốc đào vẫn cho hoa rất nhiều", ông Nhân nói.

Hoa đào nở sớm ở miền tây xứ Thanh - 2

Những cây đào ở quanh khuôn viên Trường Tiểu học Yên Khương đã bắt đầu bung nở (Ảnh: Hoàng Thủy).

Cũng trong đợt này, không chỉ ở xã Yên Khương, huyện Lang Chánh mà nhiều vùng núi cao ở Thanh Hóa như xã Lũng Cao (huyện Bá Thước), xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) hay xã Mường Lý (huyện Mường Lát) đào cũng bắt đầu bung nở.

Hoa đào nở sớm ở miền tây xứ Thanh - 3

Đào ở miền tây Thanh Hóa là đào bản địa, thân cây khỏe, nụ và hoa nhỏ nhưng lâu tàn (Ảnh: Hoàng Thủy).

Hầu hết các giống đào được trồng ở vùng núi cao này là đào bản địa, nụ và hoa tuy nhỏ nhưng có sức sống dẻo dai, chịu được điều kiện thời tiết khô hạn, khắc nghiệt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hoa đào nở sớm ở miền tây xứ Thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO