'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra

29/05/2022 17:38

Trước thực trạng “hố tử thần” liên tiếp xuất hiện, nứt nẻ nhà ở, giếng khô hạn trên địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), người dân địa phương hàng ngày sống trong nỗi bất an, lo lắng.

Ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung cùng đại diện các ban, sở, ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra về tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, công trình tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp).

'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra “hố tử thần” xuất hiện ở nhà dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) sáng 29/5/2022. (Ảnh: Huy Nhâm)

Trước đó, liên quan đến việc chậm tham mưu, báo cáo tình trạng sụt lún, nứt nẻ ở xã Châu Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã phê bình Sở NN&PTNT; đồng thời yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Bên cạnh đó, giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Quỳ Hợp và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hiện trường, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý việc sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trước ngày 31/5/2022.

Sở TN&MT tiến hành kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp; phối hợp với Sở NN&PTNT, các cơ quan liên quan trong việc xử lý sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng nước khô cạn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng. Tăng cường kiểm tra, theo dõi và có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
Các hố tử thần liên tiếp xuất hiện ở địa bàn tỉnh Nghệ An khiến người dân lo lắng, bất an.

Như tin đã đưa, vào khoảng gần 05h ngày 27/5, gia đình ông Điền Viết Tứ (trú bản Na Hiêng, xã Châu Hông, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đang ngủ trong nhà thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn. Ông Tứ vội đi kiểm tra xung quanh nhà thì phát hiện phía sau nhà, ngay dưới chân móng là một hố sụt lún ăn sâu dưới nền nhà đang ở.

“Hố tử thần” này xuất hiện sâu khoảng 7-8m, rộng chừng 10m ăn sâu vào nhà từ phía bờ tường rào. Quá sợ hãi, ông Tứ vội hô hoán người thân trong gia đình đi ra khỏi nhà, đồng thời điện báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm đến giúp đỡ, di chuyển đồ đạc ra phía ngoài.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) cho biết: “Nhận tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường cùng bà con tiến hành vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà, di chuyển người đến nơi khác để đảm bảo an toàn. Đồng thời đã bố trí lực lượng canh gác, yêu cầu người dân không đến hiện trường, không hiếu kỳ kéo đến xem để đảm bảo an toàn”.

'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
Người dân hiếu kỳ tập trung xem vụ hố tử thần xuất hiện sau tiếng nổ lớn ở nhà ông Tứ, một số người nhiệt tình hỗ trợ gia đình vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà, ngăn thiệt hại về người và tài sản.

Ông Lê Văn Điệp (trú bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) chia sẻ, hiện tại có 5 bản gồm: Na Hiêng, bản Công, bản Bòng, bản Hi và Na Nong xuất hiện vết nứt, rạn và hố sụt lún…, tình trạng này khiến người dân chúng tôi vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp), đến nay đã có đến 299 giếng nước trên địa bàn này bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ cùng hàng chục "hố tử thần" ở nhà dân, cánh đồng. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự. Tình trạng này khiến người dân vô cùng bức xúc, hoang mang và lo lắng.

Được biết, xã Châu Hồng được xem là “thủ phủ” khoáng sản với 11 doanh nghiệp đang khai thác, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá, gây nên điểm nóng về môi trường tại địa phương.

Để làm rõ nguyên nhân các hố sụt lún, UBND huyện Quỳ Hợp đã thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về khảo sát, tìm giải pháp. Trước đó, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Bảo Trâm

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Hố tử thần' liên tiếp xuất hiện, Chủ tịch Nghệ An trực tiếp kiểm tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO