'HLV sẵn sàng thay cầu thủ kém, cán bộ sợ trách nhiệm cũng phải thay ngay'

Hoài Thu| 31/05/2023 09:36

Trong bối cảnh "dầu sôi lửa bỏng", đại biểu Quốc hội bày tỏ sự sốt ruột khi nhìn vào một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Thực trạng "cán bộ sợ sai" một lần nữa làm nóng nghị trường ngay từ bài phát biểu đầu tiên của đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh), khi thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2022 và kế hoạch năm 2023, sáng 31/5.

"Tôi đặc biệt quan tâm đến nội dung hạn chế về một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa quyết liệt, có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai... gây ách tắc, làm cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước", ông Tuấn chia sẻ.

2 nhóm cán bộ sợ sai

Vị đại biểu cũng đặt vấn đề: "Tại sao từ trước đến nay không xuất hiện hiện tượng cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm mà đến nay mới có?". Không những thế, đại biểu cho biết thực trạng này còn lan rộng từ Trung ương đến địa phương và tiếp tục lan rộng từ khu vực công đến khu vực tư…

HLV sẵn sàng thay cầu thủ kém, cán bộ sợ trách nhiệm cũng phải thay ngay - 1

Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn - Trà Vinh (Ảnh: Phạm Thắng).

Phải xác định nguyên nhân của căn bệnh này là yêu cầu đại biểu Tuấn đặt ra. Theo ông, cần phân hóa rõ bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm gồm những kiểu cán bộ nào, từ đó tìm ra giải pháp.

Từ góc nhìn thực tiễn, đại biểu tỉnh Trà Vinh chỉ ra 2 nhóm cán bộ sợ trách nhiệm.

Một là nhóm cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, cán bộ không muốn làm vì không có lợi ích riêng.

Hai là nhóm cán bộ sợ vi phạm pháp luật, nên không dám làm.

Với nhóm cán bộ thứ nhất, ông Tuấn cho rằng có thể khắc phục được ngay bởi từ trước đến nay đều tồn tại số ít những cán bộ có bản chất như vậy.

"Ngay trong thời điểm dầu sôi lửa bỏng như thế này, giải pháp cấp thiết cần làm ngay là ưu tiên thay thế những cán bộ sợ trách nhiệm, bởi chúng ta không thiếu cán bộ tốt", ông Tuấn nói và ví von việc này giống như trong bóng đá, khi HLV trưởng sẵn sàng thay thế cầu thủ thi đấu kém vì màu cờ sắc áo và vì sự phát triển của cả đội bóng.

Về lâu dài, ngoài Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, ông Tuấn đề xuất Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật để làm cơ sở khuyến khích, bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Nguy cơ cho cán bộ thực thi công vụ

Chia sẻ góc nhìn về nhóm cán bộ thứ hai - những người không dám làm vì sợ vi phạm pháp luật.

Theo đại biểu tỉnh Trà Vinh, nhóm này chiếm số đông trong những cán bộ sợ trách nhiệm. Đây cũng là trở lực lớn nhất, gây tắc nghẽn công việc trong toàn hệ thống.

Nguyên nhân gây thực trạng này, ông Tuấn cho rằng trước hết do một số văn bản quy định pháp luật hiện hành còn thiếu đồng bộ, gây nhiều cách hiểu khác nhau.

HLV sẵn sàng thay cầu thủ kém, cán bộ sợ trách nhiệm cũng phải thay ngay - 2

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 31/5 (Ảnh: Phạm Thắng).

"Tôi đã chứng kiến bên lề kỳ họp này, 2 vị ĐBQH cùng tranh luận về một nội dung của một điều khoản luật đang còn hiệu lực. Cuộc tranh luận ấy làm tôi rất tâm tư và lo lắng, bởi lẽ nó xảy ra trong chính cơ quan lập pháp. Và như thế sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau cho cán bộ thực thi công vụ", theo lời ông Tuấn.

Một nguyên nhân khác, ông Tuấn chỉ ra các vụ vi phạm pháp luật từ nhiều năm trước đã khiến cán bộ lo sợ, tạo ra hiện ứng lây lan và hình thành tâm lý sợ sai, sợ bị kỷ luật và xử lý hình sự.

"Trong số  cán bộ đó không loại trừ có những cán bộ tâm huyết, có trách nhiệm, nhưng họ không thể triển khai thực hiện công việc do sự bất cập, thiếu đồng nhất của các văn bản hướng dẫn", ông Tuấn góp ý.

Vị đại biểu từ thực tế đã nêu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ  rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật đồng bộ; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để giảm bớt áp lực, gánh nặng cho các cơ quan cấp trên.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát để hướng dẫn, nhắc nhở, đôn đốc thực thi công vụ có hiệu quả, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm vì mục đích vụ lợi, cá nhân, kể cả việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật gây thiệt hại đến người dân và doanh nghiệp.

Nội dung về kinh tế - xã hội tiếp tục được thảo luận trên hội trường trong ngày hôm nay. Ngay đầu giờ sáng, đã có 153 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu về nội dung này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'HLV sẵn sàng thay cầu thủ kém, cán bộ sợ trách nhiệm cũng phải thay ngay'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO