HLV Philippe Troussier: 'Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam'

05/06/2023 16:22

HLV Philippe Troussier thừa nhận với phong độ hiện tại, cả Quang Hải và Công Phượng đều không xứng đáng lên đội tuyển Việt Nam, nhưng ông vẫn triệu tập hai cầu thủ này vì có lý do.

- Xin ông cho biết vì sao ông vẫn triệu tập Quang Hải dù cầu thủ này không thi đấu từ tháng 2 tới nay?

- Nếu dựa vào tiêu chí phải thường xuyên thi đấu thì Quang Hải chưa xứng đáng lên đội tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Một số cầu thủ cũng thi đấu nhiều ở CLB nhưng phong độ không tốt. Nếu rút gọn danh sách xuống còn 20 cầu thủ thì tôi có thể sẽ đánh giá như trên.

Còn ở đợt tập trung này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ. Với tôi 58 cầu thủ không có ranh giới nào cả. Tôi dành sự quan sát chung, huấn luyện chung với tất cả cầu thủ.

HLV Philippe Troussier: Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam - 1

Quang Hải chia tay Pau FC sau một năm gắn bó (Ảnh: Pau FC).

Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Tất cả họ đều được tôi điền tên với sự kỳ vọng vào tiềm năng của các cầu thủ. Chúng ta không thể đi tới World Cup chỉ với 10 hay 20 cầu thủ.

Với riêng Quang Hải, cầu thủ này thể hiện có thể nói là chưa xứng đáng. Nhưng tôi muốn khích lệ, động viên cậu ấy. Quang Hải vẫn là người quan trọng cho đội tuyển. Bàn thắng, thời điểm ghi bàn của cậu ấy là rất quan trọng. Tôi nghĩ cậu ấy cần sự tự tin. Sắp tới, qua những giải đấu, cậu ấy sẽ bắt nhịp và thể hiện tốt.

- Từ việc Quang Hải có chuyến xuất ngoại không thành công, ông có lời khuyên nào cho các cầu thủ?

- Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm các cầu thủ. Khi chuyển tới sinh sống và thi đấu ở nước ngoài luôn là việc khó khăn. Bởi lẽ, chuyển tới nước ngoài thi đấu có nghĩa phải làm quen với môi trường sống khác, khí hậu, đồ ăn, văn hóa, chưa kể yêu cầu về chuyên môn, xung đột ngôn ngữ.

Với Quang Hải, ở Ligue 2, yêu cầu chuyên môn ở giải này là nhanh, mạnh hơn. Quang Hải phải làm quen với cường độ tranh chấp, ra quyết định nhanh. Bản thân tôi chưa có lời khuyên nào cả. Có chăng, CLB và cầu thủ phải có sự tìm hiểu, hỗ trợ nhau tốt hơn từ ban đầu.

Các cầu thủ Việt Nam trong lần đầu xuất ngoại nên lựa chọn các nước Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan thì sẽ phù hợp hơn.

- Xin ông cho biết kế hoạch của đội U23 và đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này?

- Vào tháng 11 đội tuyển Việt Nam sẽ có những trận đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026. Từ nay cho tới lúc đó, đội sẽ trải qua 3 đợt tập trung FIFA Days, vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10. Với U23 Việt Nam, tháng 9 tới, các bạn sẽ có giải đấu là vòng loại U23 châu Á.

HLV Philippe Troussier: Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam - 2

HLV Troussier lên kế hoạch phát triển đồng đều cả đội tuyển quốc gia, U23 và U20 Việt Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Tôi phải dẫn dắt cả đội U23 và đội tuyển quốc gia. Đó là lý do vì sao trong đợt tập trung lần này, tôi quyết định triệu tập 58 cầu thủ. Tôi muốn thử nghiệm tối đa các cầu thủ trên 23 tuổi. Tôi triệu tập 34 cầu thủ cho đội tuyển quốc gia và 24 người còn lại là thuộc U23 Việt Nam.

Tuy nhiên về mặt chuyên môn, cả hai đội chia sẻ chung Ban huấn luyện, lối chơi, tổ chức đội hình. Cả hai đội sẽ tập chung với nhau. Giai đoạn 1, tôi muốn thử nghiệm từ ngày 5/6 - 12/6. Đây là giai đoạn mà tôi rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức lối chơi, nguyên tắc vận hành mà tôi muốn.

Giai đoạn 2 sau đó từ 13/6 - 20/6, giai đoạn để các cầu thủ thi đấu. Tôi có tổng cộng 4 trận đấu. Đội hình sau thời gian tập luyện, thử nghiệm được chia làm hai nhóm. Nhóm 1 đá chính thức trận Hong Kong, Syria. Nhóm 2 đá với CLB Công An Hà Nội vào ngày 14/6 và CLB Hải Phòng vào ngày 17/6.

Đội nhóm 1 sẽ di chuyển Hải Phòng thi đấu với Hong Kong. Nhóm 2 thì ở lại Hà Nội thi đấu với Công An Hà Nội. Nhóm 2 này sẽ tiếp tục di chuyển xuống Hải Phòng để thi đấu giao hữu với CLB Hải Phòng. Trên cơ sở thể hiện hai đội, tôi sẽ chọn ra đội hình gặp Syria.

- Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trong hai trận đấu tới đây là gì, thưa ông?

- Dù chỉ là giao hữu hay thi đấu chính thức thì mục tiêu của chúng tôi vẫn là thắng lợi. Chúng tôi chỉ có 100% đội hình trước 3-4 ngày khi trận Hong Kong diễn ra. Tôi sẽ cố gắng thiết lập để đội triển khai đường nét cơ bản trong trận đấu. Nhưng với những gì tôi trải qua trước SEA Games với U22 Việt Nam, thì cách chiến thắng mà tôi hướng đến cầu thủ là gắn kết tập thể cả khi có bóng lẫn không bóng.

- Về quyết định triệu tập cầu thủ Việt kiều Nguyễn An Khánh lên U23 Việt Nam, ông có quan điểm gì?

- Chúng ta phải làm nhiều việc để nâng cao cấp độ đội tuyển quốc gia, U23 và U20. Nâng cấp sức mạnh đội tuyển, phương diện huấn luyện không thôi là chưa đủ. Chúng ta có hệ thống giải trong nước, phải thiết lập giải chơi liên tục hơn, số trận nhiều hơn với 40-50 trận. Đội tuyển Việt Nam thành công hay không dựa vào CLB.

Phương thức thứ 2 để nâng cấp sức mạnh là nguồn lực Việt kiều. Ở Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đang thực hiện rốt ráo. Việt Nam có khoảng 20 cầu thủ có gốc gác Việt Nam, đang thi đấu, cư trú nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, CH Séc, Nga, Pháp...

Trường hợp An Khánh có hộ chiếu, quốc tịch Việt Nam. Công việc của tôi là nói chuyện, trao đổi cá nhân cầu thủ trước khi triệu tập em lên đội tuyển. Tôi mong sau An Khánh, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực Việt kiều lên đội tuyển. Đây có thể xem là trường hợp điểm để chính sách Việt kiều cho đội tuyển quốc gia linh hoạt hơn.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HLV Philippe Troussier: 'Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO