Hệ thống thuế điện tử bị quá tải, nộp thuế chậm liệu có bị phạt?

01/02/2024 11:49

Đại diện ngành thuế vừa lên tiếng về việc hệ thống khai thuế điện tử của ngành không truy cập được, khiến nhiều doanh nghiệp lo bị phạt nộp chậm.

Trong 2 ngày 30 và 31/1, nhiều người nộp thuế đã phản ánh về việc hệ thống khai thuế điện tử của ngành thuế không truy cập được, khiến việc khai nộp thuế không thực hiện được.

thue dien tu.jpg
Hệ thống khai thuế điện tử có thời điểm bị quá tải.

Trong thông cáo vừa phát đi, Tổng cục Thuế cho biết: Do sự cố kỹ thuật, từ ngày 30/01/2024, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế có hiện tượng quá tải dẫn đến tình trạng người nộp thuế khó truy cập vào hệ thống để nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế điện tử. Cơ quan thuế đang xử lý và sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất cũng như sẽ có thông báo.

Dù vậy, nhiều người nộp thuế vẫn còn băn khoăn "Trrường hợp hệ thống bị lỗi khiến không khai và nộp được thuế trong ngày 30, 31 thì những hồ sơ chưa nộp được đó có được gia hạn, không bị phạt hay không?".

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Khoản 7 Điều 44 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH19 quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau: “7. Trường hợp người nộp thuế khai thuế thông qua giao dịch điện tử trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế gặp sự cố thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động.”

Khoản 1 Điều 9 NĐ 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn: "1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính...".

Bà Phạm Thị Minh Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) khẳng định: "Do đây là sự cố kỹ thuật từ phía do cơ quan thuế, vì vậy người nộp thuế có thể nộp muộn và không bị phạt thuế".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống thuế điện tử bị quá tải, nộp thuế chậm liệu có bị phạt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO