Hệ lụy ập xuống bộ tộc Amazon khi lần đầu được... kết nối internet

Bích Ngọc| 05/06/2024 20:00

Bộ tộc Marubo có khoảng 2.000 thành viên sinh sống dọc sông Itúi trong rừng già Amazon. Họ đã được kết nối internet cách đây 9 tháng. Sau đó, hàng loạt hệ lụy nhanh chóng ập đến.

Một doanh nhân người Mỹ có tên Allyson Reneau đã tài trợ kinh phí để đưa internet và điện thoại thông minh tới tộc người Marubo. Người già trong bộ tộc cho biết thoạt tiên cả cộng đồng cảm thấy rất vui thích với những điều mới lạ do internet mang đến, nhưng sau đó, những vấn đề đã xuất hiện.

Người trẻ bắt đầu trở nên lười biếng, nghiện mạng xã hội, trò chơi điện tử, "chat chit" và... phim "đen". Ông Tsainama Marubo (73 tuổi) cho biết bộ tộc Marubo vốn có lối sống giản dị với những quy tắc trong cộng đồng về chuẩn mực hành xử.

Hệ lụy ập xuống bộ tộc Amazon khi lần đầu được... kết nối internet - 1

Người già trong bộ tộc Marubo (Ảnh: New York Post).

Nam nữ trong bộ tộc không được hôn nhau hay có các động thái thân mật trước đông người. Dù vậy, những nội dung trên internet đã nhanh chóng làm thay đổi cách thức tương tác, ứng xử của người trẻ trong bộ tộc.

Ông Alfredo Marubo - một người già khác trong bộ tộc - than phiền rằng nhiều nam giới trẻ tuổi trong bộ tộc đã bị nghiện phim "đen". Thay vì lao động, họ dành nhiều thời gian để tham gia vào các nhóm chat và chia sẻ nội dung độc hại. Có những nam giới bắt đầu hành xử không đúng mực.

"Nhiều người bây giờ bị nghiện internet và liên tục có nhu cầu lên mạng. Họ thậm chí còn không buồn nói chuyện với những người xung quanh", ông Alfredo cho hay.

Thực tế, việc kết nối mạng cũng đưa lại một số tác dụng tích cực cho cộng đồng. Chẳng hạn, họ có thể nhanh chóng liên hệ với nhà chức trách trong các tình huống khẩn cấp và nhận được sự hỗ trợ kịp thời, chẳng hạn như khi có người trong bộ tộc bị rắn độc cắn.

Các bộ tộc sống trong rừng Amazon cũng được kết nối chặt chẽ hơn nhờ internet. Họ có thể chia sẻ nhiều thông tin hữu ích với nhau.

Hệ lụy ập xuống bộ tộc Amazon khi lần đầu được... kết nối internet - 2

Ngày thiết bị kết nối internet được các nhà hoạt động xã hội mang tới bộ tộc Marubo (Ảnh: New York Post).

Những người trẻ trong bộ tộc cũng dễ dàng hình dung về cuộc sống hiện đại bên ngoài bộ tộc là như thế nào. Nhiều người trẻ bắt đầu nuôi dưỡng những ước mơ về học tập, công việc, đi du lịch, khám phá thế giới... Nhưng nhịp sống của bộ tộc cũng bị đảo lộn nhiều.

Anh Tamasay Marubo (42 tuổi) cho hay: "Trong bộ tộc của chúng tôi, nếu không trồng trọt, săn bắn, thì sẽ không có gì để ăn. Nhiều người trẻ vẫn chăm chỉ lao động. Nhưng cũng có những người chỉ muốn dành cả ngày để sử dụng điện thoại".

Hiện tượng này khiến những người đứng đầu bộ tộc cảm thấy lo lắng và quyết định đưa ra quy tắc sử dụng điện thoại. Theo đó, mỗi người chỉ được vào mạng 2 tiếng mỗi sáng, 5 tiếng mỗi tối. Riêng ngày chủ nhật, họ được tự do kết nối internet theo nhu cầu.

Nhà hoạt động xã hội người Brazil - Flora Dutra - là người chuyên kết nối với các nhà tài trợ để hỗ trợ các bộ tộc thổ dân trong rừng Amazon được sử dụng mạng internet.

Hệ lụy ập xuống bộ tộc Amazon khi lần đầu được... kết nối internet - 3

Thiết bị kết nối internet xuất hiện ở nhiều nơi trong bộ tộc Marubo (Ảnh: New York Post).

Trước những chia sẻ của bộ tộc Marubo, cô Flora Dutra cho rằng có thể người già trong bộ tộc đã quá lo lắng. Theo cô Flora, mọi người đều xứng đáng có được những cơ hội mở ra từ mạng internet.

Dù vậy, hoạt động mà cô Flora theo đuổi cũng không hoàn toàn được ủng hộ. Có nhiều người lo ngại rằng việc đưa internet tới những bộ tộc thổ dân sống trong rừng sâu sẽ làm mất đi nhiều giá trị văn hóa truyền thống trong các cộng đồng này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hệ lụy ập xuống bộ tộc Amazon khi lần đầu được... kết nối internet
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO