Hé lộ danh sách các nước tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới của Mỹ

02/06/2022, 14:13

Cuộc tập trận hải quân Rimpac có quy mô lớn nhất thế giới của Mỹ có sự tham gia của Bộ Tứ Kim Cương và 5 quốc gia Đông Nam Á.

Quân đội Mỹ sẽ cùng quân đội tới từ 25 quốc gia khác bao gồm các nước thành viên trong Bộ Tứ Kim Cương và 5 nước Đông Nam Á tham gia cuộc tập tận hải quân có quy mô lớn nhất thế giới diễn ra vào cuối tháng này.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo thông báo của hải quân Mỹ vào ngày 31/5, 38 tàu chiến mặt nước, 4 tàu ngầm và hơn 170 chiếc máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Vành đai Thái Bình Dương (Rimpac) từ ngày 29/6 – 4/8.

Hé lộ danh sách các nước tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới của Mỹ
Chiến hạm và tàu ngầm tham gia cuộc tập trận hải quân Rimpac năm 2020 ngoài khơi đảo Hawaii. (Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ)

Ngoài ra, lục quân của 9 nước cùng sẽ tham gia cuộc diễn tập có tổng cộng 25.000 binh sĩ. Cuộc tập trận Rimpac sẽ diễn ra ở khu vực trong và xung quanh đảo Hawaii và phía nam bang California.

Chủ trì cuộc tập trận là chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Rimpac sẽ là đợt diễn tập quân sự có sự tham gia của các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới của Mỹ. Trong số này phải kể tới 3 nước thành viên trong Bộ Tứ Kim Cương cùng với Mỹ là Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Trung Quốc từng gọi Bộ Tứ Kim Cương là “NATO ở châu Á” và cáo buộc mục đích là nhằm kiềm chế Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Năm quốc gia giáp Biển Đông cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Rimpac là Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Philippines. Quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương là Tonga, nơi Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực kết thân, cũng sẽ tham gia Rimpac.

Tuyên bố của hải quân Mỹ nhấn mạnh những nước tham gia Rimpac sẽ “diễn tập nhiều năng lực và thể hiện khả năng linh hoạt ứng phó của các lực lượng hải quân” từ tham gia cứu trợ thảm họa cho tới an ninh hàng hải và chiến đấu phức tạp.

Cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất thế giới sẽ có nội dung huấn luyện
"thực tiễn" gồm diễn tập tấn công đổ bộ, bắn súng, tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không.

Quân đội Trung Quốc từng lần đầu tiên tham gia Rimpac vào năm 2014. Nhưng sau đó, Trung Quốc không được mời tham dự sự kiện này vào năm 2018 do Lầu Năm Góc cáo buộc Bắc Kinh đẩy mạnh các hành động quân sự hóa trên những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Ni Lexiong, Giáo sư tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, nhận định cuộc tập trận Rimpac được tổ chức trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác nhằm đối phó với Trung Quốc,

Trước đó, Mỹ, Anh và Australia đã bất ngờ ra thông báo về việc thành lập liên minh an ninh mới mang tên Aukus vào tháng 9/2021. Aukus được xem là nỗ lực mới của Mỹ trong việc tăng thêm sức mạnh để kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong tháng Năm vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Tokyo, các nhà lãnh đạo của Bộ Tứ Kim Cương cũng đã nhóm họp và thông báo về sáng kiến dùng công nghệ vệ tinh cho hệ thống theo dõi hoạt động đánh cá trái phép.

“Hiện nay, Trung Quốc ngày càng bị xem là bên ủng hộ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc đang ở vị trí khó khăn hiện tại”, ông Ni nói.

Cũng theo ông Ni, Washington đang muốn củng cố các mạng lưới “để xây dựng chính sách ngăn chặn nhiều cấp độ” đối phó với Bắc Kinh bao gồm thông qua các mối liên minh song phương như với Nhật Bản, liên minh 3 bên như Aukus và liên minh 4 bên như Bộ Tứ Kim Cương.

Trên thực tế, căng thẳng quân sự giữa Mỹ - Trung đang ngày càng gia tăng. Hồi tuần trước, ngay sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, hải quân Mỹ cũng đã điều động hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS Ronald Reagan tới cùng khu vực để diễn tập.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ danh sách các nước tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới của Mỹ
vietnam.vn