Hành trình gian nan truy lùng hổ ăn thịt người

T.Thủy| 22/05/2024 00:02

Một đội quân gồm 90 người, bao gồm nhân viên kiểm lâm, thợ săn, người dân địa phương… cùng sự trợ giúp của hệ thống máy móc đang phải vất vả để truy lùng con hổ ăn thịt người tại Ấn Độ.

Sự việc xảy ra tại ngôi làng Neemkheda (bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) vào cuối tuần trước, khi ông Maniram Jatav, 62 tuổi, bị một con hổ tấn công và ăn thịt. Sự việc xảy ra khi ông Jatav đang có mặt ở bìa rừng gần làng để hái lá.

Thi thể của ông Jatav được phát hiện với các vết cắn trên cổ, một phần thịt ở hông và đùi đã bị ăn mất. Nhiều dấu chân hổ đã được tìm thấy xung quanh thi thể ông Jatav.

Đây là lần đầu tiên trong vài thập kỷ qua có người bị thiệt mạng tại làng Neemkheda do hổ tấn công.

Hành trình gian nan truy lùng hổ ăn thịt người - 1

Con rể ông Jatav (phải) chỉ về vị trí cha vợ của mình bị hổ tấn công và ăn thịt (Ảnh: Express).

Dân làng đã thông báo sự việc với cơ quan chức năng. Các nhân viên kiểm lâm của bang Madhya Pradesh đã lắp đặt hơn 100 camera xung quanh ngôi làng và các làng trong khu vực lân cận để truy tìm dấu vết con hổ ăn thịt người.

Máy bay không người lái cũng được sử dụng để tìm kiếm và lập bản đồ kỹ thuật số những vị trí con hổ có thể xuất hiện.

Chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, không ra khỏi nhà vào buổi tối, không đi vào rừng và lên đồng làm việc theo từng nhóm người.

Một nhóm gồm 90 thành viên, bao gồm người dân địa phương, lực lượng kiểm lâm, chuyên gia động vật hoang dã… cũng được thành lập để truy lùng tung tích hổ ăn thịt người và tìm cách bắt giữ con vật.

"Một nhóm ít nhất 90 thành viên đã được thành lập để truy tìm tung tích con hổ. Chúng tôi đã phát hiện dấu chân của con vật và nhận ra nó đã di chuyển sang một khu vực mới. Tuy nhiên, đến nay con hổ vẫn chưa bị bắt giữ", Vijay Kumar, nhân viên kiểm lâm bang Madhya Pradesh, cho biết.

Sau khi phát hiện dấu vết của con hổ ăn thịt người, nhóm tìm kiếm dự định sẽ sử dụng thuốc mê và bẫy lồng để bắt sống con vật. Lực lượng chức năng cũng đang ngăn cản người dân vào rừng để tránh tai nạn tương tự xảy ra.

Dân làng cho biết vào tháng 3, họ đã nhìn thấy một con hổ xuất hiện ở gần làng và thông báo cho chính quyền địa phương, nhưng không có giải pháp nào được chính quyền đưa ra.

"Thi thể của cha tôi đã bị hủy hoại nặng nề. Các nhân viên kiểm lâm đổ lỗi cho chúng tôi vì đã đi vào rừng. Hồi tháng 3, một con hổ đã xuất hiện ở trong làng chúng tôi, nhưng chính quyền không có biện pháp thực sự nào để bảo vệ dân làng", Deepak, con rể của nạn nhân, cho biết.

Maniram Jatav là một người tương đối khá giả trong làng và dự định sẽ tổ chức lễ mừng tân gia vào cuối tuần trước, nhưng cuối cùng, ông đã bị thiệt mạng do hổ tấn công một ngày trước khi buổi lễ diễn ra.

Hành trình gian nan truy lùng hổ ăn thịt người - 2

Khu vực bìa rừng, nơi hổ xuất hiện tấn công và ăn thịt ông Jatav (Ảnh: Express).

Ông Jatav thường có thói quen đến khu vực gần bìa rừng để hái lá cây tendu, một loại thảo dược dùng để hút như thuốc lá. Mặc dù người nhà của Jatav đã nhiều lần can ngăn ông khi thấy hổ xuất hiện trong làng, Jatav vẫn giữ thói quen đi hái lá và không ngờ rằng điều này đã khiến ông mất mạng.

Ngôi làng Neemkheda nằm trong khuôn viên Khu bảo tồn động vật hoang dã Ratnapani, trải rộng trên 825,90 km2. Đây là nơi sinh sống của hổ và nhiều loài động vật hoang dã khác như voi, báo hoa mai, lợn rừng, linh dương…

Có rất ít trường hợp hổ tấn công người ở khu vực này, do vậy, nhiều khả năng vụ việc xảy ra với ông Jatav chỉ là tình cờ. Các chuyên gia động vật cho rằng ông Jatav đã cúi người xuống để hái lá, khiến hổ tưởng nhầm ông là một loài động vật ăn cỏ nên lao đến để tấn công và ăn thịt.

Số lượng các vụ động vật hoang dã tấn công và giết chết người đang ngày càng trở nên phổ biến tại Ấn Độ. Ở khu vực miền bắc, người dân chủ yếu bị báo hoa mai và voi tấn công, trong khi số vụ hổ tấn công người chủ yếu xảy ra ở khu vực miền nam Ấn Độ.

Bài liên quan
  • Nam giới khổ sở vì bệnh 'thầm kín'
    TPHCM - Nhiều người đàn ông bị xuất tinh sớm trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ bệnh nhân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hành trình gian nan truy lùng hổ ăn thịt người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO