Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Quốc Triều| 24/04/2024 15:27

Mô hình thuyền nan cùng hình nhân thế mạng được thả trôi trên biển. Đây là một phần trong lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 24/4, hàng trăm người dân các tộc họ trên đảo Lý Sơn tề tựu về đình làng An Vĩnh dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ tri ân những cư dân đất đảo đã ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn - 1

Hàng trăm người dân Lý Sơn dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Ảnh: Quốc Triều).

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân sống trên đảo Lý Sơn đã có cách đây hơn 400 năm. Vào tháng 2 âm lịch hằng năm, triều đình nhà Nguyễn ra đảo Lý Sơn tuyển mộ 70 tráng dân mạnh khỏe, bơi lội giỏi để gia nhập đội hùng binh Hoàng Sa.

Số dân binh này nhận lệnh lên 5 thuyền câu ra vùng biển quần đảo Hoàng Sa tuần canh, đến tháng 8 âm lịch trở về đảo Lý Sơn.

Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn - 2

Mô hình thuyền nan và hình nhân thế mạng (Ảnh: Quốc Triều).

Thuyền nan nhỏ bé, biển cả lại mênh mông, đầy bất trắc nên nhiều người tử nạn trên biển. Những người gặp nạn thường không tìm được thi thể. Người thân phải đắp mộ gió với hình nhân thế mạng để chiêu hồn. Vì thế tại Lý Sơn còn nhiều mộ gió nằm bên bờ biển.

Chính vì sự nguy hiểm đó nên trước khi dân binh lên đường, các họ tộc trên đảo tổ chức lễ Khao lề để động viên, làm yên lòng người ra đi. Từ đó đến nay, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm nào cũng được tổ chức.

Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn - 3

Ngư dân đưa mô hình thuyền nan và hình nhân thế mạng ra biển (Ảnh: Quốc Triều).

Kết thúc phần tế lễ, tiếng ốc u được thổi lên từng hồi trầm hùng. Những ngư dân đất đảo rước mô hình 5 thuyền câu ra biển tái hiện cảnh tiễn đưa các hùng binh ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa phản ánh lịch sử bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, đặc biệt là chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn - 4

Thuyền nan và hình nhân thế mạng được thả xuống biển, tưởng nhớ những chuyến đi của các hùng binh Hoàng Sa năm xưa (Ảnh: Quốc Triều).

Nghi lễ này góp phần khơi dậy lòng yêu nước, bảo tồn các giá trị văn hóa của cha ông, tạo sự kết nối bền chặt của cộng đồng cư dân trên đảo. Đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu Lý Sơn nói riêng và người Việt Nam nói chung.

"Lễ hội truyền thống này được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm nay, lễ được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024, góp phần thu hút du khách tham quan, phát triển du lịch tại huyện đảo", bà Hương cho biết.

Bài liên quan
  • Mùa hè trên đảo Lý Sơn
    Với biển xanh, cát trắng và nắng vàng, đảo Lý Sơn dần được du khách để mắt đến khi đảo Phú Quý quá đông đúc.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm người tham dự lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO