Hàng trăm cảnh sát được huy động để bảo vệ phiên xử bà Trương Mỹ Lan

05/03/2024 07:51

Để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm, hàng trăm cảnh sát được huy động tới tòa.

Sáng ngày 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là Chu Lập Cơ (68 tuổi) và 84 bị cáo liên quan đến vụ án.

Từ sáng sớm, hàng trăm cảnh sát được huy động tới bảo vệ phiên tòa nhằm đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối. Xung quanh tòa, các chốt cảnh sát cũng được dựng lên. Lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố cũng được huy động tới các điểm chốt.

Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thu hút sự quan tâm lớn của dư luận nên các phóng viên cũng có mặt từ sớm để đưa tin về vụ việc một cách nhanh chóng tới độc giả.

toaan.gif
Cảnh sát được huy động tới tòa từ sáng sớm

Bà Trương Mỹ Lan cùng chồng là ông Chu Lập Cơ cùng 84 bị cáo bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về các tội “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

raochan.gif
Rào chắn được dựng xung quanh tòa để đảm bảo an ninh
W-toa-vtp-6-1.jpg
W-toa-vtp-5-1.jpg

Theo cáo buộc, do nắm giữ 91,5 % cổ phần của Ngân hàng SCB, bà Lan đã  thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Theo đó, bà Lan đã tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; Thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan; Thành lập, sử dụng hàng nghìn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Sau đó, bà Lan cùng đồng phạm còn thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Từ đó, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

canhsat.gif
Trời chưa sáng, lực lượng cảnh sát đã có mặt để triển khai công việc bảo vệ phiên tòa

Cáo buộc cho rằng, từ ngày 1/1/2012 đến 7/10/2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2017, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến 17/10/2022, còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm cảnh sát được huy động để bảo vệ phiên xử bà Trương Mỹ Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO