Hàng nghìn người dân bị cắt nước sạch: Hà Nội đưa ra giải pháp

Hà Mỹ| 17/10/2023 13:08

Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan điều tiết nguồn cấp ổn định cho khu đô thị Thanh Hà với sản lượng 2.000m3/ngày đêm, lấy từ nguồn Nhà máy nước sông Đuống.

Trước phản ánh về tình trạng nước sạch cấp cho khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) không bảo đảm chất lượng, hàng nghìn người dân chịu cảnh thiếu nước sạch nhiều ngày qua, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp, bảo đảm cấp nước ổn định cho khu vực này.

Theo đó, Công ty Nước sạch Hà Đông được yêu cầu phối hợp với Công ty CP Nước mặt sông Đuống, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cùng các đơn vị liên quan điều tiết nguồn cấp ổn định cho khu đô thị Thanh Hà với sản lượng khoảng 2.000m3/ngày đêm.

Nguồn cấp này được lấy từ nguồn Nhà máy nước sông Đuống với các trạm cấp nước do Công ty TNHH Nước sạch Hà Đông quản lý.

Để bảo đảm cấp nước ổn định cho khu đô thị Thanh Hà về lâu dài, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 phối hợp Công ty CP Nước sạch Thanh Hà khẩn trương xây dựng kế hoạch cải tạo trạm cấp nước cục bộ trong khu đô thị trên.

Kế hoạch cần bảo đảm công suất thiết kế và chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hoàn thành trước ngày 31/1/2024. Cùng với đó, các đơn vị thực hiện công tác nội kiểm, thông báo công khai cho người dân, báo cáo gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và cơ quan có thẩm quyền để giám sát theo quy định, trước khi cấp nước cho người dân.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội được đề nghị tăng cường công tác kiểm tra đột xuất chất lượng nước tại khu đô thị Thanh Hà.

Hàng nghìn người dân bị cắt nước sạch: Hà Nội đưa ra giải pháp - 1

Người dân ở khu đô thị Thanh Hà phải bê xô, chậu đi xếp hàng hứng nước xuyên đêm đến tờ mờ sáng về sử dụng (Ảnh: Thành Đông).

Thông tin thêm sáng 17/10, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết sau văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Đông đã trung chuyển nguồn nước từ sông Đuống về khu đô thị Thanh Hà với lưu lượng 800m3/ngày đêm.

Chính quyền huyện Thanh Oai sẽ làm việc với Công ty Nước sạch Hà Đông và đề nghị tăng công suất đảm bảo cung cấp nước cho khu đô thị Thanh Hà.

Ngoài ra, huyện đề nghị Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội cho phép đấu nối đường ống từ ngã ba Xa La về khu đô thị Thanh Hà và yêu cầu doanh nghiệp liên quan thực hiện cải tạo trạm cấp nước.

Về giải pháp lâu dài, ông Khiển cho biết đến nay, toàn huyện Thanh Oai đã có 10 xã, thị trấn được đáp ứng về nhu cầu nước sạch. Địa phương đã kiến nghị, đề xuất UBND TP Hà Nội và được chấp thuận cho nhà đầu tư là Công ty Viwaco nghiên cứu cấp nước sạch đối với 10 xã còn lại trên địa bàn của huyện giai đoạn 2023-2025.

Thời gian tới, UBND huyện Thanh Oai sẽ có văn bản đề nghị phía Công ty Viwaco sớm triển khai dự án để giải quyết triệt để vấn đề nước sạch, trong đó có nước sạch cung cấp cho khu đô thị Thanh Hà.

Trước đó vào đầu tháng 10, nhiều cư dân ở khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) phản ánh tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề, khiến nhiều người bị nổi mẩn ngứa, bong tróc da...

Ngày 13/10, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết sẽ tạm dừng việc cấp nước từ nguồn khai thác nước ngầm tại nhà máy, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước ở khu đô thị này.

Bài liên quan
  • “Từ khi có nước sạch, con không còn bị ốm nữa.”
    Không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường, những đứa trẻ nơi vùng sâu, vùng xa như Nisa và Luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. UNICEF đã và đang hỗ trợ Việt Nam để đem nguồn nước sạch đến trường học của các em.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn người dân bị cắt nước sạch: Hà Nội đưa ra giải pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO