Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi

Hương Hồng và Hồng Anh| 14/05/2023 11:44

Một số người cho rằng, hàng ghế "tốn kém", một số khác lại khẳng định, việc sử dụng ghế gỗ làm nội thất phù hợp với không gian văn hóa quan họ.

Mạng xã hội những ngày qua không ngừng chia sẻ một số hình ảnh được cho là chụp tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Bên trong nhà hát được bố trí nhiều hàng ghế gỗ lớn kết hợp bàn trà.

Người dùng mạng xã hội đã đưa ra không ít bình luận trái chiều về nội thất này.

Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi - 1

Hàng ghế gỗ gây tranh cãi (Ảnh: Facebook).

Có ý kiến cho rằng, hàng ghế đó "không phù hợp với không gian nhà hát". Có người đặt câu hỏi, việc sử dụng nhiều ghế gỗ như vậy liệu có thân thiện với môi trường? Một số người băn khoăn ngồi trên hàng trên ghế gỗ xem buổi biểu diễn dài sẽ không thoải mái, thư thái.

Không ít người lại nêu quan điểm: "Đặt trong tổng thể công trình, việc thiết kế nội thất như vậy là hài hòa, phù hợp với không gian nghe quan họ".

Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi - 2

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (Ảnh: Fanpage Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh).

Trao đổi Dân trí, một nguồn tin ở Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Ninh xác nhận, những hình ảnh được chia sẻ trên mạng đúng là Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

"Thiết kế này đã được phê duyệt và vừa qua cũng đã giành giải thưởng về kiến trúc. Cần có những nhìn nhận tổng thể, chuyên môn, việc đưa ra những ý kiến trái chiều chỉ từ một vài bức ảnh là không nên", nguồn tin nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh mới đây đã được Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia lần thứ 15 (2022 - 2023) hạng mục Kiến trúc công cộng.

Công trình do ba kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Trần Hoàng Hải Nam, Trần Anh Sơn tư vấn thiết kế.

Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi - 3

Nội thất sử dụng toàn bộ ghế gỗ Đồng Kỵ (Ảnh: TCKT).

Hội đồng giám khảo đánh giá: "Nhà hát có quy mô không lớn nhưng với tính chất dân ca quan họ lại được xây dựng tại thành phố Bắc Ninh, cái nôi của văn hóa Kinh Bắc đã gợi lên ý tưởng thiết kế đặc biệt cho công trình.

Kiến trúc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh sáng tạo, khá ấn tượng, sức biểu cảm sâu sắc, tạo hình lấy cảm hứng từ mái đình truyền thống, với lớp vỏ bao che 2 lớp, dải tre bên ngoài có họa tiết từ nón Ba Tầm.

Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi - 4

Không gian bên ngoài nhà hát (Ảnh: Fanpage Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh).

Về không gian, công trình sử dụng vật liệu, màu sắc đơn giản nhưng tinh tế, tìm tòi từ các hoa văn, họa tiết truyền thống của Việt Nam. Phương án thiết kế thể hiện hơi thở của thời đại tuy nhiên các cấu trúc và chi tiết được lấy cảm hứng từ các cấu trúc và chi tiết trong kiến trúc truyền thống".

Theo Tạp chí Kiến trúc, công trình hiện lên như một mái đình đương đại lồng ghép trong đó là những cấu trúc, chi tiết, tỷ lệ thân thuộc của kiến trúc bản địa. Các giải pháp đều mong muốn tái hiện lại một "không gian văn hóa quan họ" trong quần thể Thủy tổ Quan họ Bắc Ninh.

Nội thất được tái hiện theo một phong cách hoàn toàn truyền thống. Không gian sân khấu biểu diễn chính được cách điệu từ kiến trúc cổng làng để dẫn dắt cảm xúc cho khán giả đắm chìm vào trong không gian đậm chất quan họ.

Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi - 5

Công trình hoàn thành năm 2020 và là nơi tổ chức nhiều đêm diễn quan họ (Ảnh: Fanpage Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh).

Hệ thống ghế ngồi có sự khác biệt trong cách thiết kế các không gian nhà hát, rạp chiếu phim khi giữa hai ghế ngồi một bàn trà.

Thay vì loại ghế ngồi hiện đại, đơn vị tư vấn đề xuất giải pháp sử dụng ghế Đồng Kỵ - một trong những sản phẩm nội thất từ làng nghề truyền thống của Bắc Ninh.

Đơn vị tư vấn đã thiết kế theo ngôn ngữ đương đại hơn, góp phần giới thiệu với du khách trong và ngoài nước các chất liệu và sản phẩm của làng nghề.

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh được xây dựng trên khu đất có diện tích 19.400m2, diện tích xây dựng công trình 4.950m2 gồm: Nhà hát quan họ diện tích sàn khoảng 7900m2; trụ sở làm việc của nhà hát diện tích sàn 1800m2… Tổng mức đầu tư hơn 241 tỷ đồng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàng ghế gỗ Đồng Kỵ trong Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh gây tranh cãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO