Hạn hán kỷ lục, chính quyền phải dùng xe chữa cháy chở nước đến nhà dân

Dương Nguyên| 09/09/2023 17:49

Do hồ Thiên Tượng trơ đáy, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) phải huy động xe của lực lượng chữa cháy chở nước đến tận nhà cho người dân sử dụng.

Chiều 9/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, cho biết thời gian qua, nắng nóng kéo dài khiến ở phường Bắc Hồng cạn trơ đáy. Đây là hồ cấp nước sạch cho người dân khu vực thị xã Hồng Lĩnh và vùng lân cận.

Hạn hán kỷ lục, chính quyền phải dùng xe chữa cháy chở nước đến nhà dân - 1

Xe chữa cháy được huy động chở nước sạch đến tận nhà phục vụ cho người dân Hồng Lĩnh (Ảnh: H.L.).

Để giải quyết tình hình trước mắt, sáng cùng ngày, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã điều động xe chuyên dụng của Công ty cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh và xe của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ khu vực Hồng Lĩnh, chở nước sạch về phục vụ người dân ở các vùng xa như xã Thuận Lộc và phường Đức Thuận.

Nước cấp cho người dân được lấy từ Trạm xử lý nước Khe Dọc ở phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn chủ động dùng xe bán tải chở bồn chứa đến Trạm xử lý nước Khe Dọc lấy nước về trữ.

Hạn hán kỷ lục, chính quyền phải dùng xe chữa cháy chở nước đến nhà dân - 2

Người dân Hồng Lĩnh mang xô, chậu, bình đến nhận nước về sinh hoạt (Ảnh: H.L.).

"Đây là năm đầu tiên, thị xã Hồng Lĩnh xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt do lượng mưa ít", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, về lâu dài, chính quyền đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công đường ống dẫn nước từ hồ Đá Bạc về để cấp nước cho người dân. Dự kiến, khoảng 5-6 ngày nữa, hệ thống dẫn nước sẽ hoàn thành.

Như Dân trí đã đưa tin, hồ Thiên Tượng (phường Bắc Hồng) cung cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân ở thị xã Hồng Lĩnh đang rơi vào tình trạng hạn hán hiếm thấy.

Hạn hán kỷ lục, chính quyền phải dùng xe chữa cháy chở nước đến nhà dân - 3

Hồ Thiên Tượng ở thị xã Hồng Lĩnh cạn trơ đáy (Ảnh: Dương Nguyên).

Hồ nằm ở độ cao 100m so với mực nước biển, diện tích mặt hồ rộng khoảng 100.000m2, chiều dài gần 700m, dung tích nước 884.000m3.

Hơn một tháng nay, hồ Thiên Tượng cạn khô. Nhiều vị trí trơ đáy, những cồn cát lộ ra, đất đai nứt nẻ, khô cằn. Thời gian tới, nếu không có mưa, mực nước còn ít ỏi trong hồ được dự báo sẽ tiếp tục cạn kiệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hạn hán kỷ lục, chính quyền phải dùng xe chữa cháy chở nước đến nhà dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO